Cấp giấy xác nhận an toàn vệ sinh đối với thực phẩm nhập khẩu

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33367

Câu hỏi:

Tôi đang có một doanh nghiệp cung cấp và sản xuất thực phẩm trong nước và nhập khẩu thực phẩm của các nước khác. Tôi được biết thực phẩm không giống như những loại hàng hóa thông thường khác mà cần có xác nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhưng tôi không rõ thủ tục xin xác nhận này như thế nào và thực hiện vào thời điểm nào trong quá trình nhập khẩu lô hàng. Mong

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của pháp luật, đối với hàng hóa nhập khẩu là hàng hóa thực phẩm thì cần sự kiểm định để đảm bảo an toàn. Công ty cần thực hiện việc xin giấy xác nhận sau khi hàng thực phẩm về đến cảng, và cần thông báo cho Chi cục (phòng Đăng ký và chứng nhận sản phẩm) kiểm tra, lấy mẫu theo quy định. Tiếp theo đó thực hiện các thủ tục như sau:

1. Trình tự thực hiện:

Bước 1: Tổ chức, công dân đi thực hiện thủ tục hành chính cần chuẩn bị hồ sơ hợp lệ theo quy định;

Bước 2: Tổ chức, công dân nộp hồ sơ tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ:

– Nếu hồ sơ hợp lệ thì vào sổ theo dõi;

– Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn cho tổ chức, công dân hoàn thiện bổ sung.

Bước 3: Tổ chức, công dân đến nhận Giấy xác nhận lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu.

2. Hồ sơ gồm có:

– Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm (theo mẫu);

– Bản sao Tiêu chuẩn cơ sở có đóng dấu của Doanh nghiệp;

– Bộ hồ sơ làm thủ tục hải quan theo quy định;

– Bản sao giấy chứng nhận kết quả phân tích thử nghiệm của phòng thử nghiệm được chỉ định hoặc của nhà sản xuất có dấu của Doanh nghiệp đối với thực phẩm chưa công bố tiêu chuẩn;

– Các chứng từ cần thiết liên quan để được áp dụng phương thức kiểm tra giảm nhẹ, chỉ kiểm tra hồ sơ (nếu có).

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

3. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế cấp Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

4. Thời hạn giải quyết:

– Xác nhận giấy đăng ký kiểm tra trong vòng 01 ngày làm việc;

– Giấy xác nhận lô hàng đạt yêu cầu nhập khẩu: Không quá 02ngày làm việc kể từ ngày lấy được mẫu đăng ký kiểm tra công với thời gian cần thử nghiệm;

– Thông báo lô hàng chỉ kiểm tra hồ sơ: Không quá 02 ngày làm việc kể từ khi hàng về cảng.

5. Phí, lệ phí: Phí kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu thu bằng 0,1% giá trị lô sản phẩm nhưng mức tối thiểu không dưới 500.000đ/lần/lô hàng và tối đa không quá 10.000.000 đồng/lần/lô hàng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ   Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155   để được giải đáp. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam