Cấp Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32804

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi luật sư là xe cứu thương của trung tâm y tế dự phòng của một tỉnh có được cấp giấy chứng nhận quyền ưu tiên không? Nếu được thì cấp trong trường hợp nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật giao thông đường bộ năm 2008

– Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT

– Thông tư số 16/1998/TT-BYT;

2. Nội dung tư vấn

“2.1- Các đơn vị được sử dụng xe ôtô cứu thương.

a/ Các bệnh viện, các viện nghiên cứu có giường bệnh, trung tâm, trạm cấp cứu.

b/ Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW, y tế các ngành có nhu cầu sử dụng xe ôtô cứu thương.

2.2- Ngoài các trường hợp nêu trên, Bộ Y tế sẽ xem xét và cho phép sử dụng xe ôtô cứu thương trong từng trường hợp đặc biệt, có nhu cầu cần thiết.”

Theo như bạn trình bày, đây là trung tâm y tế dự phòng của 01 tỉnh sẽ được sử dụng xe ô tô cứu thương.

Khoản 1 Điều 22 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định quyền ưu tiên của một số loại xe như sau:

“1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

…"

Theo quy định trên, có 5 loại xe được ưu tiên đi trước khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới và theo thứ tự sau: xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đường có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu; xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật và đoàn xe tang.

Tại mục III Thông tư số 16/1998/TT-BYT quy định, xe ôtô cứu thương chỉ được sử dụng cho các mục đích:

“3.3- Xe ôtô cứu thương chỉ được sử dụng cho các mục đích

– Chuyên chở, cấp cứu bệnh nhân.

…"

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 3 Nghị định 109/2009/NĐ-CP ngày 1/12/2009 quy định về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên “xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu là xe đang chở bệnh nhân cấp cứu hoặc đi đón bệnh nhân cấp cứu".

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật hiện hành không có quy định về "Giấy chứng nhận quyền ưu tiên" mà chỉ có xe được quyền ưu tiên phải có “Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên” mới được lắp đặt, sử dụng thiết bị ưu tiên theo quy định tại Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT.

Nếu xe cứu thương của trung tâm y tế dự phòng của tỉnh sử dụng vào mục đích trên thì sẽ được lắp đặt, sử dụng thiết bị ưu tiên trên nóc xe. Thủ tục cấp Giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên theo quy định tại Điều 5 Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BCA-BCT như sau:

* Hồ sơ xin cấp Giấy phép lắp tín hiệu ưu tiên gồm:

– Công văn đề nghị cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên của cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý xe được quyền ưu tiên, trong đó nêu rõ lý do cấp và các thông tin khác như: loại xe, biển số, tên cơ quan, tổ chức, cá nhân, địa chỉ …;

– Bản sao đăng ký xe ô tô hoặc mô tô (xuất trình bản chính để đối chiếu). Trường hợp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên bị hư hỏng, nhàu nát hoặc bị mất, cơ quan, tổ chức, cá nhân quản lý xe được quyền ưu tiên phải có văn bản đề nghị cấp lại và nêu rõ lý do.

* Thẩm quyền giải quyết:

– Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên cho các Bộ, ngành ở Trung ương;

Thời giờ làm việc đối với nhân viên trong trạm y tế

– Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây viết gọn là Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh) cấp giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên cho cơ quan, tổ chức, cá nhân tại địa phương;

– Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt thu hồi giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên do cơ quan mình cấp hoặc do Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh cấp; Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh thu hồi giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên do cơ quan mình cấp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam