Cấp đổi chứng minh nhân dân ở đâu?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33420

Câu hỏi:

Em hộ khẩu thường trú ở miền Bắc nhưng làm thuê ở Vũng Tàu. Tết em muốn về quê bằng máy bay nhưng chứng minh nhân dân bị nhoè ảnh. Có đổi chứng minh nhân dân tại thành phố em đang ở mà không cần về quê nơi đăng ký hộ khẩu không? Cám ơn luật sư tư vấn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA

– Luật căn cước công dân 2014

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Khoản 1 Điều 5 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA quy định đổi chứng minh nhân dân như sau:

1. Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

…"

Theo như bạn trình bày, chứng minh nhân dân của bạn bị nhòe ảnh do đó sẽ không sử dụng được khi đi máy bay. Theo quy định trên, bạn thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân.

– Hồ sơ gồm:

+ Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi chứng minh nhân dân

+ Xuất trình hộ khẩu thường trú;

+ Chụp ảnh;

+ In vân tay hai ngón trỏ;

+ Nộp lại Chứng minh nhân dân bị hư hỏng.

– Nơi thực hiện thủ tục hành chính: Cơ quan công an cấp huyện nơi bạn có hộ khẩu thường trú.

– Thời gian thực hiện thủ tục hành chính: tại thành phố, thị xã là không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp, tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; các khu vực còn lại thời gian giải quyết việc cấp Chứng minh nhân dân là không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Như vậy, khi bạn muốn thực hiện thủ tục cấp đổi chứng minh nhân dân thì bạn phải về nơi bạn có hộ khẩu thường trú để thực hiện thủ tục này.

Theo như bạn trình bày, bạn hiện đang sống tại Vũng Tàu, hiện nay Luật căn cước công dân 2014 đã có hiệu lực vào ngày 01/01/2016 thực hiện cấp thẻ căn cước công dân trên toàn quốc để thay thế chứng minh nhân dân. Do đó, nếu tại Vũng Tàu đã cấp thẻ căn cước công dân thì bạn có thể liên hệ tới cơ quan công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. Bạn sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân.

– Hồ sơ gồm: 

+ Tờ khai cấp thẻ căn cước công dân.

Mất giấy khai sinh có làm được thẻ căn cước công dân không?

+ Sổ tạm trú.

+ Chứng minh nhân dân bị hỏng.

– Nơi thực hiên thủ tục hành chính: Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam