Cấp bậc hàm trong lực lượng Công an nhân dân

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32889

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Hiện con trai tôi đang làm việc lại Cơ quan Công an thị xã nơi gia đình tôi đang sinh sống, nên tôi rất quan tâm đến cơ cấu tổ chức của lực lượng công an nhân dân. Tôi muốn hỏi quy định về cấp hàm đối với các chức danh trong lực lượng công an, cũng như thẩm quyền thăng cấp hàm trong lực lượng công an nhân dân hiện nay như thế nào? Mong nhận được phản hồi sớm từ phía Luật sư! Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 23, Luật Công an nhân dân 2014 thì các cấp hàm cụ thể đã được ghi nhận theo từng chức danh tương ứng, cụ thể như sau:

Bộ trưởng Bộ Công an có hàm Đại tướng.

Thứ trưởng Bộ Công an có hàm Thượng tướng.

Hàm Trung tướng và Thiếu tướng được phong cho các Tổng Cục trưởng, Tư lệnh trưởng, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Bộ, Chánh Thanh tra Bộ, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Công an.

Hàm Đại tá được phong cho các chức danh Cục trưởng, Thủ trưởng đơn vị tương đương thuộc Tổng cục, Bộ Tư lệnh; Hiệu trưởng các trường bậc đại học, trường sĩ quan; Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trừ Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Công an thành phố Hồ Chí Minh.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hàm Thượng tá được phong cho các chức danh Trưởng phòng thuộc các Sở Công an cấp tỉnh; Trưởng Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Trung đoàn trưởng.

Hàm Trung tá được phong cho các chức danh Đội trưởng thuộc Phòng Công an cấp huyện; Trưởng Công an phường, thị trấn; Tiểu đoàn trưởng; Trưởng đồn Công an.

Hàm Thiếu tá được phong cho các chức danh Đại đội trưởng; Trưởng trạm Công an.

Trung đội trưởng được phong hàm Đại úy.

Tiểu đội trưởng được phong hàm Thượng úy.

Theo đó, tại nội dung Điều 25, Luật Công an nhân dân 2014 thì Chủ tịch nước có thẩm quyền phong, thăng cấp bậc hàm cấp tướng đối với sĩ quan Công an nhân dân. Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm các chức vụ Thứ trưởng, Tổng cục trưởng, Tư lệnh, Chính ủy Bộ Tư lệnh trong Công an nhân dân. Bộ trưởng Bộ Công an phong, thăng cấp bậc hàm cấp tá; bổ nhiệm các chức vụ Phó Tổng cục trưởng, Phó Tư lệnh, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh, Cục trưởng, Phó Cục trưởng và các chức vụ, chức danh tương đương, Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Giám đốc, Phó Giám đốc Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; quy định việc phong, thăng các cấp bậc hàm, bổ nhiệm các chức vụ, chức danh còn lại trong Công an nhân dân.  

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam