Cảnh sát hình sự có được quyền dừng phương tiện giao thông?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41415

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Đêm hôm qua, em trai em đi chơi về muộn và bị cảnh sát hình sự yêu cầu dừng xe, sau đó, họ thực hiện việc xét nghiệm nhanh và kết quả cho thấy, em trai tôi dương tính với ma túy. Em tôi cũng thừa nhận là đã sử dụng ma túy đá. Vậy thưa Luật sư, cảnh sát hình sự có quyền yêu cầu dừng phương tiện giao thông không? Và em trai tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không? Mong nhận được phản hồi sớm từ phía Luật sư! Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 9, Nghị định 27/2009/NĐ-CP ngày 24 tháng 3 năm 2010 quy định về việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết thì lực lượng cảnh sát khác có nhiệm vụ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của Cảnh sát giao thông đường bộ và theo Kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có Cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng. Vì vậy, trong trường hợp này của em bạn cảnh sát hình sự hoàn toàn có quyền yêu cầu em bạn dừng phương tiện.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Về vấn đề em bạn sử dụng trái phép chất ma túy đá thì theo quy định tại Khoản 1, Điều 21, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì em trai bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền với mức phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng.

Trong trường hợp cơ quan Công an tiến hành khởi và điều tra vụ án này của em bạn thì em trai bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh sử dụng trái phép chất ma túy theo quy định tại Điều 196, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam