Căn cứ phát sinh trách nhiệm pháp lý do vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán tài sản

Ngày gửi: 03/09/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15258

Câu hỏi:

Mỗi hình thức trách nhiệm, căn cứ phát sinh có sự khác nhau nhất định, phụ thuộc vào tính chất, mục đích của hình thức trách nhiệm đó.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Với tính chất là một loại trách nhiệm pháp lý nói chung, trách nhiệm pháp lý do vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán tài sản được áp dụng khi có những căn cứ do pháp luật quy định. Mỗi hình thức trách nhiệm, căn cứ phát sinh có sự khác nhau nhất định, phụ thuộc vào tính chất, mục đích của hình thức trách nhiệm đó. Theo quy định của pháp luật, các hình thức trách nhiệm được áp dụng đối với hành vi vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán tài sản khi có các căn cứ sau:

Có hành vi vi phạm hợp đồng mua bán tài sản

Trách nhiệm dân sự trong hợp đồng là trách nhiệm hình thành từ việc không thực hiện một nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng và hành vi vi phạm cũng chính là việc không thực hiện các nghĩa vụ.

Có thiệt hại xảy ra trong thực tế

Thiệt hại là sự biến đổi theo chiều hướng xấu đi trong tài sản của một người  thể hiện những tổn thất thực tế tính được thành tiền mà người đó phải gánh chịu.

Thiệt hại vật chất thực tế do vi phạm hợp đồng gây ra là căn cứ bắt buộc phải có khi áp dụng chế tài bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường phụ thuộc vào thiệt hại thực tế của bên bị vi phạm.

Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm nghĩa vụ và thiệt hại thực tế xảy ra.

Không phải bất cứ sự vi phạm nghĩa vụ nào cũng đều là cơ sở của trách nhiệm dân sự và không phải bất cứ sự thiệt hại nào xảy ra trong quan hệ nghĩa vụ cũng đều do bên vi phạm phải gánh chịu. Chỉ khi có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm nghĩa vụ và thiệt hại thực tế xảy ra thì mới phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Lỗi của bên vi phạm hợp đồng là căn cứ bắt buộc phải có để áp dụng đối với tất cả các hình thức trách nhiệm do vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng. Nếu không có thỏa thuận khác hoặc pháp luật không có quy định khác thì chỉ khi nào người vi phạm nghĩa vụ có lỗi mới phải chịu trách nhiệm hợp đồng. Lỗi do vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng mua bán tài sản được hiểu là trạng thái tâm lí và mức độ nhận thức của người có hành vi vi phạm đối với hành vi vi phạm của mình và hậu quả của hành vi vi phạm đó. 

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM