Cán bộ, Đảng viên sinh con thứ ba

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30966

Câu hỏi:

Luật sư cho em hỏi, em là Đảng viên, là cán bộ công chức. Hiện tại em đã có 2 con gái. Nếu em sinh con thứ ba thì bị xử lý như thế nào? Liệu em có bị đuổi việc không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Quy định 181-QĐ/TW

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 26 Quy định 181-QĐ/TW quy định vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình như sau:

''1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

c) Khai báo hoặc xin xác nhận không trung thực về tình trạng sức khoẻ của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

… ''

Như vậy, Đảng viên sinh con thứ ba sẽ bị xử lý kỷ luật khiển trách. 

Theo quy định Luật cán bộ, công chức 2008, không có quy định xử lý kỷ luật đối với hành vi cán bộ, công chức sinh con thứ ba. Nếu trong nội quy cơ quan bạn làm việc có quy định về việc xử lý kỷ luật thì bạn sẽ bị xử lý theo nội quy nơi làm việc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM