Cầm cố xe đi mượn chịu trách nhiệm như thế nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33246

Câu hỏi:

Tôi có một chiếc xe máy, đây là tài sản riêng của tôi, vợ tôi có kinh doanh cửa hàng cầm cố. Ngày 19/8/2015 tôi có cho bạn tôi mượn xe, sau đó tôi không thấy trả xe đâu nhưng nghĩ là bạn chưa kịp trả. Đến ngày hôm sau tôi ra cửa hàng thì thấy xe của tôi ở đó. Tôi hỏi thì nhân viên của cửa hàng vợ tôi nói là tài sản cẩm cố, tôi vội xem thì đúng là xe mình, yêu cầu xem giấy tờ xe thì cũng là mình. Vậy luật sư cho tôi hỏi, bạn tôi như vậy có phải là đang lừa đảo rồi hay không? Cửa hàng vợ tôi có liên quan gì không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như nội dung bạn trình bày, cần làm rõ hai nội dung sau:

Thứ nhất: Bạn của bạn mượn xe tuy nhiên sau đó lại mang xe đi cầm cố và bạn không biết, không có ủy quyền nhằm mục đích lấy tiền từ việc cầm cố. Bạn cần xác định có yếu tố lừa đảo để chiếm đoạt tài sản hay không để có thể tố cáo hành vi này ra cơ quan công an để giải quyết.

Thứ hai: Cửa hàng vợ cầm cố tài sản tuy nhiên không phải là chủ sở hữu nhưng vẫn cầm cố là sai quy định của pháp luật. Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ – CP.

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Kinh doanh không đúng ngành, nghề, địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự;

d) Nhận cầm cố tài sản mà theo quy định tài sản đó phải có giấy tờ sở hữu nhưng không có các loại giấy tờ đó;

đ) Nhận cầm cố tài sản nhưng không có hợp đồng theo quy định;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

e) Cầm cố tài sản thuộc sở hữu của người khác mà không có giấy ủy quyền hợp lệ của người đó cho người mang tài sản đi cầm cố;”

Như vậy, trong trường hợp này cửa hàng cầm cố của vợ bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính do nhận cầm cố không phải chủ sở hữu nhưng không yêu cầu đưa ra giấy ủy quyền hợp lệ mang tài sản đi cầm cố.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam