Cách tính thời gian đóng bảo hiểm hưởng chế độ thai sản

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD263

Câu hỏi:

Em hỏi em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2012 đến tháng 29/2/2016 thì em nghỉ việc và không đóng nữa. Em đang mang thai và dự kiến sinh là ngày 21/9/2016.Vậy em có được hưởng trợ cấp thai sản không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện để hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Theo quy định trên thì được hiểu người lao động phải đóng bảo hiểm từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nuôi con nuôi (hoặc trường hợp nghỉ việc dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở y tế thì phải đóng đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi) thì sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp 1: Bạn thuộc quy định tại khoản 3 điều 31 khi mang thai bạn phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bênh có thẩm quyền thì bạn chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Bạn đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 6/2012 đến tháng 29/2/2016 thì nghỉ việc và không đóng nữa. Dự kiến sinh là ngày 21/9/2016. Như vậy trong trường hợp này khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn là từ 9/2015 đến 9/2016. Số tháng bạn đã đóng bảo hiểm là 5 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. Như vậy, bạn đã đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp 2 : Bạn không thuộc quy định tại khoản 3 điều 31 mà bạn lại nghỉ việc thì bạn sẽ không thuộc đối tượng hưởng chế độ thai sản nữa vì không đủ điều kiện đóng bảo hiểm 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM