Cách điền tờ phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33352

Câu hỏi:

Cháu chuẩn bị đi học đại học, trường đại học yêu cầu giấy tạm vắng ở địa phương, cháu đến ủy ban xã thì họ đưa cho tờ phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, cháu phải điền ở ô họ và tên chủ hộ, quan hệ với chủ hộ ra sao ạ, ghi tên chủ hộ hiện tại của cháu hay là chủ hộ nơi cháu chuyển tới ạ? mọi người giúp cháu với ạ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư 81/2011/TT-BCA 

2. Nội dung tư vấn

 Bạn có trình bày "Cháu chuẩn bị đi học đại học, trường đại học yêu cầu giấy tạm vắng ở địa phương", như vậy trường hợp của bạn thuộc một trong những trường hợp thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu nên căn cứ vào khoản 1, Điều 8 của Thông tư 81/2011/TT-BCA có quy định về cách điền vào mục họ và tên chủ hộ và quan hệ với chủ hộ như sau:

a) Trường hợp đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú vào chỗ ở hợp pháp, được cấp sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú thì mục họ và tên chủ hộ ghi họ, tên người đến đăng ký thường trú hoặc đăng ký tạm trú, mục quan hệ với chủ hộ ghi là chủ hộ.

b) Trường hợp được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú thì họ và tên chủ hộ ghi họ, tên chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, mục quan hệ với chủ hộ ghi mối quan hệ thực tế với chủ hộ đó.

c) Trường hợp điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú; tách sổ hộ khẩu; đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc xác nhận trước đây đã đăng ký thường trú thì ghi họ, tên chủ hộ, quan hệ với chủ hộ theo sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.”

Theo quy định này thì khi bạn điền ở ô họ, tên chủ hộ và quan hệ với chủ hộ bạn sẽ viết theo sổ hộ khẩu, tức ghi tên chủ hộ hiện tại của bạn.Ngoài ra khi điền vào phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu bạn phải chú ý điền những mục nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và mục ý kiến của chủ hộ, những mục này bạn phải đảm bảo điền những thông tin sau theo quy định tại khoản 2 và 3 của Điều 8 của Thông tư 81/2011/TT-BCA.

“2. Mục “Nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu”: Ghi tóm tắt nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Ví dụ: Đăng ký thường trú, tạm trú; thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú; tách sổ hộ khẩu; điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu …

3. Mục “Ý kiến của chủ hộ”: Ghi rõ ý kiến của chủ hộ là đồng ý cho đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc đồng ý cho tách sổ hộ khẩu; chủ hộ ký và ghi rõ họ, tên, ngày, tháng, năm.”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Vậy, khi bạn điền mục họ và tên chủ hộ, quan hệ với chủ hộ trong phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu thì bạn sẽ điền theo sổ hộ khẩu. Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý đến những 2 mục nội dung thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu và mục ý kiến của chủ hộ để tránh trường hợp phải sửa lại phiếu khai thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam