Các trường hợp xóa đăng ký thường trú

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30948

Câu hỏi:

Xin luât sư tư vấn giúp chúng tôi sự việc sau: Năm 2011 em gái tôi kết hôn với người Hàn Quốc và xuất cảnh sang Hàn Quốc cùng năm đó. Năm 2013 em tôi ly hôn và được tòa án tại Hàn Quốc giải quyết ly hôn. Cùng năm 2013 em tôi về nước và làm Hồ sơ học nghề nấu ăn tại Hà Nội. Họ yêu cầu trong hồ sơ cần có Hộ khẩu phô tô. Tuy nhiên khi về lấy hộ khẩu em tôi mới biết tên mình đã bị xóa tên (gạch chéo chữ X trong trang tên em gái tôi) trong sổ hộ khẩu? xin hỏi việc xóa tên em tôi trong hộ khẩu là đúng hay sai? khi mà tôi tìm hiểu biết được Quốc hội đã rút quy định xóa tên thường trú đối với người đã xuất cảnh 2 năm? nếu sai thì tên em tôi đương nhiên vẫn còn trong sổ hộ khẩu thường trú phải không? Xin cảm ơn??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Luật Cư trú 2006 quy định về các trường hợp xóa đăng ký thường trú như sau:

"Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú.

3. Thủ tục cụ thể xoá đăng ký thường trú và điều chỉnh hồ sơ, tài liệu, sổ sách có liên quan do Bộ trưởng Bộ Công an quy định."

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trường hợp của em bạn là sau khi kết hôn với chồng Hàn Quốc năm 2011 và cùng chồng sang Hàn Quốc để định cư. Theo đó, việc cơ quan đăng ký thường trú cho em bạn xóa đăng ký thường trú của em bạn tại nơi đăng ký thường trú là không trái pháp luật khi có căn cứ em bạn ra nước ngoài để định cư. Trong trường hợp này, em bạn phải thực hiện lại các thủ tục về đăng ký hộ khẩu thường trú theo quy định của pháp luật tại Điều 6, Điều 7 Thông tư 35/2014/TT-BCA

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH