Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Các trường hợp và quy trình áp dụng phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ

Ngày gửi: 15/03/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42504

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi đang tham dự đấu thầu, gói thầu nạo vét. Hiện nay chủ đầu tư đã gửi thông báo nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và mở hồ sơ đề xuất tài chính và có 3 đơn vị đạt yêu cầu hồ sơ đề xuất kỹ thuật, khi mở hồ sơ đề xuất tài chính, công ty tôi có giá bỏ thầu thấp nhất. Nhưng sau một thời gian chủ đầu tư lại gửi thông báo lại cho chúng tôi chỉ duy nhất có một nhà thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và cũng là nhà thầu có giá bỏ thầu cao nhất, chênh lệch gần 200 tỷ đồng. Vì vậy chúng tôi xin hỏi Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam cho biết việc làm trên của chủ đầu tư đã vi phạm luật định gì? Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

​Phương thức đấu thầu đối với gói thầu này là một giai đoạn hai túi hồ sơ theo Điều 29 Luật đấu thầu 2013 như sau:

“Điều 29. Phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ

1. Phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp;

b) Đấu thầu rộng rãi đối với lựa chọn nhà đầu tư.

2. Nhà thầu, nhà đầu tư nộp đồng thời hồ sơ đề xuất về kỹ thuật và hồ sơ đề xuất về tài chính riêng biệt theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

3. Việc mở thầu được tiến hành hai lần. Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật sẽ được mở ngay sau thời điểm đóng thầu. Nhà thầu, nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật sẽ được mở hồ sơ đề xuất về tài chính để đánh giá” .

Luật sư tư vấn phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ:024.6294.9155

Như vậy, đối với gói thầu này, nhà thầu phải áp dụng phương pháp giá thấp nhất để đánh giá hồ sơ dự thầu của các đơn vị theo quy định tại Khoản 1 Điều 29 Luật đấu thầu 2013. Tuy nhiên, nhà thầu lại lựa chọn đơn vị có giá bỏ thầu cao nhất, điều này là vi phạm quy định trên. 

Đồng thời, đối với gói thầu này, nhà thầu phải thực hiện đúng quy trình theo quy định tại Điều 21 Nghị định 63/2014/NĐ-CP: 

1. Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu; 

2. Tổ chức lựa chọn nhà thầu; 

3. Đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật; 

4. Mở và đánh giá hồ sơ đề xuất về tài chính; 

5. Thương thảo hợp đồng; 

6. Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả lựa chọn nhà thầu; 

7. Hoàn thiện, ký kết hợp đồng. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH