Các trường hợp được hoãn thi hành án phạt tù

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41424

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi muốn hỏi, hiện tại tôi có một người bạn đã bị phạt 6 tháng tù giam, tôi muốn biết trong khoảng thời gian bao lâu thì mới thi hành án, hiện tại bạn tôi mất cha, chỉ còn mẹ già là lao động chính thì có được hoãn thi hành án không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc, và cách để hoãn thi hành án thế nào? Cám ơn luật sư. Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật hình sự 2015; – Bộ luật hình sự 1999. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật hình sự 2015;

– Bộ luật hình sự 1999.

2. Luật sư tư vấn:

Hoãn chấp hành hình phạt là chính sách nhân đạo của nhà nước ta trong thi hành án. Theo đó người thi hành án phạt tù sẽ được tạm hoãn thi hành án phạt tù trong một khoảng thời gian nhất định khi có những điều kiện nhất định.

Thời điểm bắt đầu thi hành án phạt tù được quy định trong quyết định, bản án của Tòa án. 

* Điều 61 Bộ luật hình sự 1999 quy định người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong trường hợp sau đây: 

– Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng , đặc biệt nghiêm trọng.

– Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công việc thì được hoãn đến một năm

– Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại phạm tội mới thì tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới.

Trường hợp 2: Nếu yêu cầu hoãn hình phạt tù từ sau ngày 01/07/2016 điều kiện hoãn hình phạt tù:

* Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

– Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục;

– Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

– Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

– Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

* Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.   

       * Thủ tục hoãn chấp hành hình phạt tù:

– Nếu người bị kết án đang được tại ngoại, người bị kết án làm đơn yêu cầu xin hoãn thi hành án hoặc Chánh án Tòa án căn cứ vào văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người phải chấp hành án cư trú để ra quyết định hoãn thi hành án.

Điều kiện áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự

– Nếu người bị kết án đang bị bắt thì người nhà có thể làm đơn xin hoãn thi hành án gửi tới Chánh án tòa án nơi đã xét xử vụ án để xin hoãn thi hành án.

Như vậy, nếu người này đã mất cha, có mẹ là lao động chính trong gia đình, mẹ vẫn còn khả năng lao động thì có thể không được xét hoãn thi hành án. Tuy nhiên gia đình vẫn nên làm đơn xin hoãn thi hành án bởi quyết định cuối cùng do Chánh án tòa án đưa ra.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam