Các quy định về xử phạt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Ngày gửi: 09/09/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15135

Câu hỏi:

Các quy định về xử phạt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Biện pháp hành chính trong xử lý xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng là hành vi xâm phạm về bảo hộ cũng như quản lý hành chính về lĩnh vực sở hữu trí tuệ và gây ảnh hưởng đến lợi ích của các chủ thể nắm quyền sở hữu trí tuệ đó cũng như ảnh hưởng đến xã hội. Vì vậy, những hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ bị xử phạt một cách nghiêm khắc nhất. Tùy vào mức độ của nó có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự.
Luật sở hữu trí tuệ 2005, quy định rất cụ thể về hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ bị xử lý hành chính.

1. Hành vi bị xử phạt

Tùy vào mức độ nguy hiểm cho xã hội, mà các hành vi sẽ được quy định xử lý theo hình thức nào. Đối với những hành vi ít nghiệm trọng, tác động đến xã hội ít thì biện pháp hành chính là biện pháp được ưu tiên đầu tiên. Tại khoản 27, điều 1, sửa đổi điều 211 – Luật sở hữu trí tuệ  sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định các hành vi sẽ bị xử lý hành chính:

“- Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho tác giả, chủ sở hữu, người tiêu dùng hoặc cho xã hội;

– Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ quy định tại Điều 213 của Luật này hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này;

– Sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ tem, nhãn hoặc vật phẩm khác mang nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý giả mạo hoặc giao cho người khác thực hiện hành vi này”.

2. Hình thức xử phạt

Căn cứ vào tính chất mức độ khác nhau mà có các hình thức xử phạt. Ngoài biện pháp xử phạt chính thì còn có thể áp dụng xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả. Khoản 28, điều 1, sửa đổi điều 214 – Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung năm 2009, đưa ra các hình thức xử phạt hành chính rất cụ thể:

-Hình thức xử phạt chính: bao gồm phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền

–Hình thức xử phạt bổ sung: tùy vào tính chất, mức độ xâm phạm, tổ chức, cá nhân xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể áp dụng thêm hình thức xử phạt bổ sung như:  tịch thu hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, nguyên liệu, vật liệu, phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ; đình chỉ có thời hạn hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đã xảy ra vi phạm.

–Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu huỷ hoặc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ. Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đối với hàng hoá quá cảnh xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc buộc tái xuất đối với hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ, phương tiện, nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá giả mạo về sở hữu trí tuệ sau khi đã loại bỏ các yếu tố vi phạm trên hàng hoá.

Mỗi một hình thức xử phạt đều mang tính răn đe nhất định, đánh vào ý thức của các chủ thể trong việc phải tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ do pháp luật xác lập. Để đảm bảo rằng các quyền sở hữu trí tuệ không bị xâm phạm gây ảnh hưởng không tốt đến xã hội.

3.Biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt

Có những hành vi mà hậu quả của nó có nguy cơ gây thiệt hại cho xã hội, để đảm bảo chủ thể có hành vi vi phạm chấp hành nghiêm túc các hình thức xử lý để hạn chế tác động của hậu quả mà hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ gây ra. Căn cứ vào điều 215 – Luật sở hữu trí tuệ 2005 có quy định như sau:

“- Hành vi áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt:

) Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có nguy cơ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho người tiêu dùng hoặc cho xã hội;

) Tang vật vi phạm có nguy cơ bị tẩu tán hoặc cá nhân, tổ chức vi phạm có biểu hiện trốn tránh trách nhiệm;

) Nhằm bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

– Biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt:

) Tạm giữ người;

) Tạm giữ hàng hoá, tang vật, phương tiện vi phạm;

) Khám người;

) Khám phương tiện vận tải, đồ vật; khám nơi cất giấu hàng hoá, tang vật, phương tiện vi phạm về sở hữu trí tuệ;

) Các biện pháp ngăn chặn hành chính khác theo quy định của pháp luật về xử l‎ý vi phạm hành chính”.

4.Thẩm quyền xử phạt

Điều 200 – Luật sở hữu trí tuệ 2005, quy định cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp hành chính khi phát hiện có hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ: Việc áp dụng biện pháp hành chính thuộc thẩm quyền của các cơ quan Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Uỷ ban nhân dân các cấp. Trong trường hợp cần thiết, các cơ quan này có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Các hình thức xử phạt chính biện pháp hữu hiệu nhất trong việc đánh vào nhận thức của các chủ thể khi tham gia vào quan hệ sở hữu trí tuệ. Đánh vào nhận thức gián tiếp đánh vào hành vi của các chủ thể điều chỉnh các hành vi theo hướng tích cực nhất.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM