Các quy định mới nhất về xóa án tích theo quyết định của tòa án

Ngày gửi: 06/05/2020 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42001

Câu hỏi:

Thân chào luật sư! Toi có một câu hỏi rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Bạn tôi phạm tội giết người bị Tòa án tuyên hình phạt 11 năm tù. Bạn tôi đã chấp hành xong hình phạt. Vậy tôi muốn hỏi sau bao lâu thì bạn tôi được xóa án tích?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Như vậy, Tòa án sẽ ra quyết định xóa án tích đối với nhũng tội phạm đã bị kết án theo các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017: Các tội xâm phạm an ninh quốc gia và các tội chống phá hòa bình, chống loài người và phạm tội chiến tranh.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào người phạm các tội đó cũng được xóa án tích mà phải căn cứ vào tính chất mức độ của từng tội thái độ và thời gian của người phạm tội đã bị phạt tù. Cụ thể trong các trường hợp sau thì được xóa án tích: 

Thứ nhất, người bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo mà trong vòng 01 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ, hết thời gian thử thách (đối với trường hợp hưởng án treo) không phạm tội mới.

Thứ hai, người bị phạt tù đến 05 năm mà không phạm tội mới trong thời hạn 03 năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

Thứ ba, người phạm tội đã bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm mà không phạm tội mới trong thời hạn 05 năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

1. Thủ tục xóa án tích

Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin cung cấp cho quý khách hàng thủ tục xóa án tích như sau:

Theo quy định tại các Điều 69, 70, 71, 72, 73 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017, người được xóa án tích  coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích trong những trường hợp sau đây:

1. Đương nhiên xóa án tích khi có đủ các điều kiện sau:

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam