Các loại thuế phải đóng khi mua đất đai

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39290

Câu hỏi:

Xin chào! Tôi muốn mua 2 lô đất dự án khu đô thị với số tiền là 1 tỷ 200 trệu. Vậy tôi phải đóng những khoản thuế nào? Thuế giá trị gia tăng tôi có phải đóng không? Phải đóng bao nhiêu?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nghị định 140/2016/NĐ-CP

Công văn 17526/2014/BTC-TCT

– Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua đất từ dự án) thì bạn sẽ đóng các khoản thuế, phí, lệ phí như sau:

– Thứ nhất, thuế thu nhập cá nhân. Do không rõ bạn mua lại đất từ cá nhân có đất trong dự án hay mua đất trực tiếp từ chủ đầu tư nên tùy từng trường hợp cách xác định thuế thu nhập cá nhân sẽ khác nhau.

Đối với trường hợp bạn mua trực tiếp từ chủ đầu tư thì số lợi nhuận mà chủ đầu tư thu được sẽ được tính để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nếu bạn mua trực tiếp từ cá nhân khác thì theo quy định tại điểm c) khoản 1.2 Điều 1 Công văn 17526/2014/BTC-TCT:

"Từ 01/01/2015, áp dụng một mức thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng từng lần đối với chuyển nhượng bất động sản thay cho thực hiện 02 phương pháp tính thuế trước đây."

Thông thường, người bán là người phát sinh thu nhập tính thuế nên người bán sẽ phải chịu mức thuế này, nhưng nếu các bên có thỏa thuận khác tức là bên mua sẽ nhận chi trả khoản thuế này thì bạn có thể thay người bán đóng. Mức thuế thu nhập cá nhân là 2% trên giá trị chuyển nhượng.

– Thứ hai, lệ phí trước bạ.

Căn cứ tính lệ phí trước bạ là giá tính lệ phí trước bạ và mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Giá tính lệ phí trước bạ đối với đất là giá đất tại Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về đất đai tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP là 0,5%, bên mua tức là bên đứng ra kê khai sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ phải nộp khoản tiền lệ phí này.

Tuy nhiên hai bên vẫn có quyền thỏa thuận với nhau về việc bên mua hay bên bán sẽ đứng ra thanh toán khoản lệ phí này.

>>> Luật sư tư vấn các loại thuế phải đóng khi mua đất đai: 024.6294.9155

– Thứ ba, lệ phí công chứng.

Việc bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ một cá nhân thì hợp đồng chuyển nhượng bắt buộc phải được công chứng, chứng thực. Phí công chứng được xác định theo Thông tư 257/2016/TT-BTC thì sẽ là 1 triệu đồng công với 0,06% giá trị tài sản vượt quá 1 tỷ đồng (trong trường hợp này là 0,06% của 200 triệu).

Về phí công chứng, hai bên sẽ thỏa thuận với nhau về việc thanh toán.

– Thứ tư: các loại lệ phí khác như lệ phí địa chính, phí thẩm định tài sản, đo đạc… do từng địa phương có quy định. Các bên thực hiện chuyển nhượng cũng có thể thỏa thuận về việc ai chịu mức phí này.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam