Các khoản thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39333

Câu hỏi:

Hiện tôi đang xây dựng căn nhà có tổng diện tích là 240m2. Tôi đã có giấy phép xây dựng. Vậy xin luật sư cho tôi biết tôi phải nộp các khoản thuế thay cho phía nhà thầu xây dựng là bao nhiêu tiền và khi hoàn thành công trình thì làm thủ tục hoàn công như thế nào, tôi có phải nộp thêm khoản gì nữa không? Xin cảm ơn luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Công văn 3700/TCT/DNK.

– Thông tư 92/2015/TT-BTC.

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Công văn 3700/TCT/DNK của Tổng cục thuế ngày 11/11/2004 về thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân có quy định như sau:

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;”.

Như vậy, nếu như bạn thuê nhân công xây dựng thì bạn phải nộp thuế thay cho bên thầu xây dựng, cụ thể ở đây bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Còn nếu bên thầu xây dựng nhận khoán gọn (bao gồm cả nhân công và cung cấp vật liệu xây dựng) thì bên thầu xây dựng phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên giá trị công trình.

>>> Luật sư tư vấn các khoản thuế phải nộp khi xây dựng nhà ở: 024.6294.9155

Căn cứ Khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định cách xác định số thuế phải nộp như sau:

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn như sau:

– Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH