Các hình thức xử lý quấy rồi tình dục tại nơi làm việc

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37172

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi năm nay 23 tuổi. Tôi làm việc trong một công ty được 2 năm. Khi làm việc tại công ty, tôi thường xuyên bị giám đốc công ty nói những lời nói trêu ghẹo, nhiều khi còn cố tình đụng chạm tới tôi. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi có thể làm gì để xử lý hành vi trên?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những hành vi bị cấm được quy định tại khoản 1 Điều 8 Bộ luật lao động 2012. Tuy nhiên, khái niệm quấy rối tình dục tại chưa được đưa vào trong luật. Quấy rối tình dục tại nơi làm việc được hiểu là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới đạo đức của nam và nữ, là hành vi mà không được người nhận chấp thuận, mong muốn cùng với đó là tạo ra môi trường làm việc bất ổn, đáng sợ và thù địch.

Hành vi  này chưa được pháp luật quy định cụ thể về chế tại xử lý. Tuy nhiên, vẫn bạn vẫn có cách để giải quyết trường hợp này. Đó là căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị quấy rối tình dục.

Bạn có thể tố cáo đến cơ quan công an để xem xét xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bào, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

Bạn có thể tố cáo với cơ quan công an với tội làm nhục người khác theo điều 121 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 trong trường hợp bạn phải chứng minh được là bạn bị xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của mình.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Hành vi quấy rối tình dục bằng hình ảnh trên mạng xã hội                      

– Đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bị quấy rối tình dục

– Xử phạt hành vi quấy rối tình dục trong lao động

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật hành chính trực tuyến miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH