Các giấy tờ, tài liệu chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33121

Câu hỏi:

Chào Luật sư. Luật sư cho em hỏi. Đăng ký lại Giấy khai sinh thì Giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con: là giấy tờ như thế nào. Xim cám ơn Luật sư nhiều?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý

+ Luật hộ tịch 2014 

+ Thông tư 15/2015/TT-BTP 

2. Nội dung tư vấn

Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân của người được đăng ký khai sinh; thông tin cha mẹ người được khai sinh; số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

Điều 25 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con tại Ủy ban nhân dân cấp xã như sau:

– Người yêu cầu  đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định , nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về thủ tục nhận cha, con: 024.6294.9155

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con

Giấy tờ hồ sơ liên quan đến người được khai sinh để chứng minh mối quan hệ cha con, mẹ con được hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư 15/2015/TT-BTP, dẫn chiếu theo khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 Luật hộ tịch 2014 gồm:

– Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con

– Phim ảnh, băng, đĩa, đồ dùng, vật dụng khác chứng minh mối quan hệ cha con, quan hệ mẹ con và văn bản cam đoan của cha, mẹ về việc trẻ em là con chung của hai người, có ít nhất hai người thân thích của cha, mẹ làm chứng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam