Các đối tượng nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Ngày gửi: 30/08/2018 lúc 09:36:00

Mã số: HTPL15105

Câu hỏi:

Một số tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam khi đáp ứng đủ điều kiện do pháp luật Việt Nam quy định.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Người nước ngoài tham gia vào quan hệ dân sự ở Việt Nam ngày càng nhiều. Với cơ chế mở cửa thị trường thì nhà nước ta có chính sách mở cửa để thu hút nhà đầu tư nước ngoài cũng như chủ thể nước ngoài khác không thuộc diện đầu tư. Nhằm tạo điều kiện cho chủ thể nước ngoài được yên tâm đầu tư cũng như tham gia quan hệ dân sự khác thì pháp luật về nhà ở quy định về quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài như sau:

“1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

2. Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ“.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo đó, pháp luật nhà ở quy định cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư, xây dựng nhà ở theo dự án; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam và cá nhân nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam. Tuy nhiên, các cá nhân, tổ chức nước ngoài này muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì phải tôn trọng và tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam. Quy định cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam có ý nghĩa:

-Nhằm khuyến khích đầu tư từ chủ thể là cá nhân, tổ chức nước ngoài.

-Đảm bảo thực hiện tốt chính sách mở cửa thị trường của nhà nước, và thực hiện thiết lập và duy trì quan hệ ngoại giao với nước ngoài.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM