Bồi thường thiệt hại tài sản khi xảy ra tai nạn giao thông

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41044

Câu hỏi:

Xin cho em hỏi 1 vấn đề là tháng vừa rồi em mới xảy ra tai nạn với 1 người khác khi đang lưu thông trên quốc lộ 1A thì vào thời điểm tai nạn là khoảng 20h30. Lúc 2 xe đâm vào nhau thì không ai chứng kiến. Lúc ấy em có chở theo 1 người bạn cả 2 không đội mũ bảo hiểm vào sang đường không xin nhan. Nhưng người điều khiển kia lại đang trong tình trạng say rượu. Lúc bị tai nạn em bị choáng không thể đi được và có bị chấn thương phần mềm. Lúc ấy em còn nhìn thấy anh ta cố ý bỏ chạy chứ không hề gọi xe đưa em đi viện hay nhờ người giúp đỡ. Thế nhưng giờ gia đình em đến nhà anh ấy để giải quyết thỏa thuận thì được biết tin anh ấy đang nằm trong viện. Nhưng theo em được biết là khi tại nạn thì anh ta không hề bị làm sao. Giờ gia đình anh ấy bắt đền em 25 triệu vì xe anh ấy có bị hỏng. Vậy cho em xin hỏi là như thế có đúng không ạ!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Đối với trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì mức bồi thường sẽ được giải quyết như sau:

– Trước tiên, tôn trọng thỏa thuận giữa các bên về mức bồi thường.

– Nếu các bên không thỏa thuận được mức bồi thường thì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật.

Điều 608 và Điều 617 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

"Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Về nguyên tắc thì các thiệt hại này phải là thiệt hại thực tế nên

Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.

Như vậy, nếu trường hợp này giải quyết theo quy định của pháp luật thì bạn sẽ phải bồi thường các thiệt hại trên thực tế quy định tại Điều 608 Bộ luật dân sự năm 2005 (trong trường hợp này là giá trị tài sản bị hư hỏng trên thực tế). Nếu không tự xác định được giá trị tài sản hư hỏng trên thực tế thì các bên có thể Tổ chức thẩm định định giá chuyên nghiệp trợ giúp. Tuy nhiên với những thông tin bạn đưa ra thì bên kia cũng có lỗi nên Điều 617 Bộ luật dân sự năm 2005 bạn sẽ được giảm trừ mức bồi thường tương ứng với mức độ lỗi của họ.

Nếu các bên vẫn không thể giải quyết được vụ việc này thì có thể khởi kiện ra Tòa án để giải quyết vụ án theo trình tự tố tụng.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Bồi thường thiệt hại khi tài sản bị hư hỏng

– Có thiệt hại xảy ra trong thực tế ở hợp đồng mua tài sản

– Nội dung tư vấn thiệt hại xảy ra trong hợp đồng tặng cho tài sản

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn luật dân sự miễn phí

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam