Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Bồi thường thiệt hại khi tự ý bán tài sản của người khác

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40877

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Có một thanh niên thuê trọ ở gia đình tôi nhưng từ tháng 11/2015 trở đi thanh niên đó đã không ở đây và không đóng tiền nhà. Lúc đó, trong phòng trọ của anh ta có đồ đạc và 40 vỏ bình thùng nước khoáng Lavie. Do không liên lạc được với anh ta nên gia đình tôi đã dọn dẹp phòng của anh ta và bố tôi đã bán 40 vỏ thùng nước đi, còn đồ đạc khác bố tôi vẫn để lại. Hôm qua anh đó đã quay lại và yêu cầu lên phường giải quyết. Vậy với việc này, bố tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ạ? Xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Do bạn không nói rõ giá trị mà bố của bạn thu được từ việc bán những vỏ thùng nước Lavie là bao nhiêu nên rất khó để có thể đưa ra một nhận định về trách nhiệm mà bố bạn phải thực hiện.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 142, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 thì người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng  đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt, hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Tức là trong những trường hợp trộm cắp tài sản của người khác thì giá trị tài sản bị sử dụng trái phép phải từ ngưỡng 2 triệu đồng trở lên mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nên trong trường hợp này bố của bạn có thể không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 >>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Tuy nhiên, bố của bạn phải thực hiện trách nhiệm bồi hoàn trong dân sự. Cụ thể theo quy định tại khoản 1 Điều 608, Bộ luật Dân sự 2005 trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì người gây ra thiệt hại phải hoàn trả tài sản bị mất. Vì vậy, bố bạn có thể lựa chọn việc bồi thường bằng tang vật (40 thùng nước Lavie) hoặc bằng tiền mặt có giá trị tương ứng với 40 thùng nước Lavie.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Bồi thường khi cố tình làm hư hỏng tài sản của người khác

– Khởi tố tội trộm cắp tài sản và vấn đề bồi thường

– Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người không phải là chủ sở hữu tài sản

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật hình sự miễn phí

– Tư vấn luật dân sự miễn phí

– Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam