Bồi thường thiệt hại khi không ký hợp đồng lao động

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37334

Câu hỏi:

Thưa luật sư, e có một tình huống sau xin nhờ luật sư tư vấn giúp ạ! E là tư vấn viên part-time tại một trung tâm tiếng Anh, không có hợp đồng lao động. Có một sự việc phát sinh như sau:  Hôm đấy không phải ca làm việc của em nhưng không có người làm nên chị giám đốc nhờ em làm hộ, vẫn trả lương. Hết giờ thì bảo vệ về, mà ca sau không có bảo vệ. Có em và chị giám đốc ở lại tăng ca muộn. Chú bảo vệ có nói là chú về trước, 2 chị e lát nữa đóng cửa. Cửa thì có 1 cửa cuốn ở ngoài,1 cửa kính ở trong. Vì không có chìa khóa nên không thể đứng ngoài bấm khóa được mà phải có 1người đứng trong để ấn nút ở trong rồi chạy ra. Lúc đó chị giám đốc là người mở cửa kính để đi ra trước mà không đóng lại ngay để em ấn cửa, lại cứ giữ cửa mở ra ngoài 1 lúc lâu. Em lại tưởng chị ấy ra xong đóng cửa vào luôn nên ấn nút đóng cửa dẫn đến hỏng cửa.  Trường hợp này thì việc bồi thường sẽ quy trách nhiệm như thế nào ạ? Em xin nói rõ là công ty không có hợp đồng lao động với em, ca hôm đó không phải ca chính thức của em, và tư vấn viên không có trách nhiệm phải đóng cửa.Rất mong nhận được câu trả lời của luật sư. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Vì bạn đang làm việc mà không ký kết hợp đồng lao động với trung tâm tiếng anh nên rất khó để có thể xác định được bên nào sẽ chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này.

Trong trường hợp này bác bảo vệ đã hết ca làm nên đã đi về vì vậy bác ấy không có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại. Bạn và chị giám đốc nên có thỏa thuận với trung tâm tiếng anh để cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.  Theo quy định tại Điều 298 Bộ luật dân sự 2005 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ dân sự liên đới như sau:

1. Nghĩa vụ dân sự liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

2. Trong trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.

3. Trong trường hợp bên có quyền đã chỉ định một trong số những người có nghĩa vụ liên đới thực hiện toàn bộ nghĩa vụ, nhưng sau đó lại miễn cho người đó thì những người còn lại cũng được miễn thực hiện nghĩa vụ.

4. Trong trường hợp bên có quyền chỉ miễn việc thực hiện nghĩa vụ cho một trong số những người có nghĩa vụ liên đới không phải thực hiện phần nghĩa vụ của mình thì những người còn lại vẫn phải liên đới thực hiện phần nghĩa vụ của họ.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam