Bồi thường thiệt hại cho người bị oan do người có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự gây ra

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40984

Câu hỏi:

Công an huyện bắt quả tang một ổ đánh bạc tại nhà anh A. Khi thấy hô công an đến, mọi người trong nhà bỏ chạy toán loạn, tôi hốt hoảng cũng chạy theo. Công an đã dùng dùi cui đánh, gây thương tích cho tôi  và một số người khác, sau đó bắt 12 người, trong đó có tôi đưa lên công an huyện. Tôi bị tạm giữ 2 ngày, bị thu giữ 1 điện thoại di động và 8 triệu đồng. Qua điều tra, công an xác định tôi là người họ hàng, làm nghề lái xe, đến nhà A trả tiền vay, nên đã huỷ quyết định tạm giữ đối với tôi. Vậy tôi có được bồi thường thiệt hại không? Bồi thường bao nhiêu?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty   Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Thông tư liên tịch số 05/2012/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BQP-BTC-BNN&PTNT ngày 02 tháng 11 năm 2012 tại Khoản 1 Điều 2 về các trường hợp được bồi thường thiệt hại như sau:

"Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người tiến hành tố tụng gây ra trong hoạt động tố tụng hình sự khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 26 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước"

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước  Số 35/2009/QH12 quy định Khoản 1 Điều 26 về Phạm vi trách nhiệm bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự thì Nhà nước có trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong các trường hợp sau đây:

"Người bị tạm giữ mà có quyết định của cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự huỷ bỏ quyết định tạm giữ vì người đó không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật"

Đối với vụ việc của bạn, bạn thuộc trường hợp được bồi thường thiệt hại.  Và Công an huyện là cơ quan đã ra lệnh tạm giữ bạn  có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn  theo Thông tư liên tịch số 05/2012/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BQP-BTC-BNNPTNT

Trong vụ việc trên, bạn được bồi thường các thiệt hại sau:
+ Thiệt hại về sức khoẻ do bạn bị đánh, gây thương tích;
+ Thiệt hại về tài sản: bạn  có quyền yêu cầu được trả lại tài sản đã bị thu giữ gồm điện thoại và 8 triệu đồng.
+ Thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất trong thời gian bị tạm giữ, trong thời gian nghỉ để điều trị thiệt hại về sức khoẻ.
Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam