Bồi thường tai nạn lao động khi không có hợp đồng lao động

Ngày gửi: 04/07/2020 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37536

Câu hỏi:

Anh B.V.T.N năm 20 tuổi có đi làm trong công ty khai thác đá. Thời gian làm là 10 tháng nhưng chỉ được ký bản thỏa ước lao động tập thể chứ không được ký hợp đồng lao động. Vào 4/2013 trong khi đang trực tiếp khai thác đá thì không may bị đá ở trên rơi xuống, làm anh bị thương nặng được đồng nghiệp và anh quản lý đưa đi bệnh viện cấp cứu.Vết thương khá nặng ở chân phải buộc bác sĩ phải làm phẩu thuật cắt đi 1/3 chân phải của anh. trong thời gian này bên phía công ty có hỗ trợ tiền viện phí cùng gia đình cho tới ngày anh ra viện. Sau gần 4 tháng em lắp chân giả thì công ty chỉ hỗ trợ cho 1/3 số tiền lắp chân. Tổng gia đình anh được hỗ trợ từ công ty là 32 triệu đồng. Do tình hình sức khỏe của anh, gia đình anh muốn công ty hỗ trợ thêm một khoản tiền để chi trả tiền thuốc men và cuộc sống của anh bây giờ, gia đình anh có ra công ty và thảo luận về vấn đề này nhưng không được chấp nhận và bị xúc phạm. Theo luật thì doanh nghiệp đó có còn trách nhiệm gì trong việc bồi thường thiệt hạ sau tai nạn lao động cho anh và gia đình hay không ? Và những gì doanh nghiệp làm đã thỏa đáng với người lao động hay chưa ? Mong luật sư giúp đỡ, tư vấn cho em! em xin cảm ơn

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Anh B.V.T.N năm 20 tuổi có đi làm trong công ty khai thác đá. Thời gian làm là 10 tháng nhưng chỉ được ký bản thỏa ước lao động tập thể chứ không được ký hợp đồng lao động. Vào 4/2013 trong khi đang trực tiếp khai thác đá thì không may bị đá ở trên rơi xuống, làm anh bị thương nặng được đồng nghiệp và anh quản lý đưa đi bệnh viện cấp cứu.Vết thương khá nặng ở chân phải buộc bác sĩ phải làm phẩu thuật cắt đi 1/3 chân phải của anh. trong thời gian này bên phía công ty có hỗ trợ tiền viện phí cùng gia đình cho tới ngày anh ra viện. Sau gần 4 tháng em lắp chân giả thì công ty chỉ hỗ trợ cho 1/3 số tiền lắp chân. Tổng gia đình anh được hỗ trợ từ công ty là 32 triệu đồng. Do tình hình sức khỏe của anh, gia đình anh muốn công ty hỗ trợ thêm một khoản tiền để chi trả tiền thuốc men và cuộc sống của anh bây giờ, gia đình anh có ra công ty và thảo luận về vấn đề này nhưng không được chấp nhận và bị xúc phạm. Theo luật thì doanh nghiệp đó có còn trách nhiệm gì trong việc bồi thường thiệt hạ sau tai nạn lao động cho anh và gia đình hay không ? Và những gì doanh nghiệp làm đã thỏa đáng với người lao động hay chưa ?

Mong luật sư giúp đỡ, tư vấn cho em! em xin cảm ơn

Luật sư tư vấn:

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam