Bồi thường khi chấm dứt hợp đồng thuê xưởng trước thời hạn. Chủ xưởng muốn tự ý chấm dứt hợp đồng có được không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS6

Câu hỏi:

Tôi thuê nhà xưởng thời gian thuê là 3 năm. Sau 1 năm chủ đất đòi hủy hợp đồng. Trước khi về sử dụng tôi đã phải cải tạo sửa chữa nhà xưởng. Tôi có hợp đồng thuê giữa 2 bên. Tôi muốn bên công ty tư vấn giúp tôi về việc này.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bạn phải kiểm tra hợp đồng thuê xưởng giữa công ty bạn và chủ xưởng đã được chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa?

Trường hợp hợp đồng thuê xưởng chưa được chứng thực thì giao dịch dân sự giữa bạn và chủ xưởng chưa có giá trị về mặt pháp lý. Hai bên phải tiến hành thủ tục hợp pháp hóa về mặt hình thức của hợp đồng đó. Nếu hết thời hạn cho phép, hai bên chưa chứng thực hợp đồng thuê xưởng thì hợp đồng đó coi như là vô hiệu.

Trường hợp hợp đồng thuê xưởng đã được chứng thực thì hai bên phải thực hiện theo đúng những thỏa thuận đã cam kết, bao gồm thời hạn cho thuê, giá tiền thuê, phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên.

Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2005 thì:

Điều 480. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải trả tiền thuê.

Điều 481. Giá thuê

Giá thuê tài sản do các bên thoả thuận.

Trong trường hợp pháp luật có quy định về khung giá thuê thì các bên chỉ được thoả thuận về giá thuê trong phạm vi khung giá đó.

Điều 482. Thời hạn thuê

1. Thời hạn thuê do các bên thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì được xác định theo mục đích thuê.

2. Trong trường hợp các bên không thoả thuận về thời hạn thuê hoặc thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì hợp đồng thuê hết thời hạn khi bên thuê đã đạt được mục đích thuê.

Theo quy định này và theo như sự việc bạn trình bày thì bên thuê đã vi phạm thời hạn thuê, ghi rõ trong hợp đồng, nếu có sự vi phạm nếu phát sinh bồi thường thì bên thuê cần phải bồi thường cho bên cho thuê tương ứng việc thiệt hại và vi phạm theo Bộ luật dân sự như sau:

Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên chủ xưởng cho thuê bồi thường các khoản chi phí hợp lý trong trường hợp vi phạm hợp đồng. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi có xưởng đó để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM