Bố vợ bị bắt đi lính Ngụy, con rể có được xét kết nạp Đảng không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL30922

Câu hỏi:

Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam cho em xin phép được đặt câu hỏi: Cho em hỏi gia đình phía của em (phía chồng) lý lịch từ bố mẹ đến ông bà đều là gia đình cách mạng lý lịch rất tốt, bố từng học cơ yếu. Còn phía vợ em thì mẹ vợ lý lịch tốt nhưng bố vợ thì lí lịch không tốt do bị bắt đi lính Ngụy. Vậy cho em hỏi trong trường hợp này em có được kết nạp đảng không? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

–  Hướng dẫn 01-HD/TW

2. Nội dung tư vấn

Khoản 3.4 Điều 3 Hướng dẫn 01-HD/TW quy định thẩm tra lý lịch của người vào Đảng như sau:

“3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

a) Những người cần thẩm tra về lý lịch gồm:

– Người vào Đảng.

– Cha, mẹ đẻ, cha, mẹ vợ (chồng) hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng bản thân; vợ hoặc chồng, con đẻ của người vào Đảng có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (sau đây gọi chung là người thân).

b) Nội dung thẩm tra, xác minh

– Đối với người vào Đảng: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

– Đối với người thân: làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; việc chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.”

Theo quy định của Đảng cộng sản Việt Nam thì người xin vào Đảng có một trong những vấn dề lý lịch về gia đình sau sẽ không được xem xét kết nạp Đảng:

– Đã làm tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật báo viên, cộng tác viên hoặc làm việc cho các cơ quan an ninh, tình báo, cảnh sát đặc biệt của địch.

– Tham gia bộ máy chính quyền, lực lương vũ trang, bán vũ trang của địch có tôi ác với cách mạng, với nhân dân, giữ chức vụ ủy viên ban chấp hành, ủy viên ban thư ký hoặc tương đương trong các đảng phái, tổ chính trị- xã hội do địch lập ra từ cấp xã và tương đương trở lên.

Trường hợp đặc biệt, người xin vào Đảng có quan hệ gia đình quy định trên nêu, nhưng từ khi tham gia công tác đến nay có thành tích xuất sắc, thực sự giác ngộ lý tưởng của Đảng, tỏ rõ thái độ kiên quyết phản đối sai phạm, tội ác của người thân, được cấp ủy có thẩm quyền kiển tra, kết luận nếu có đủ tiêu chuẩn Đảng viên thì vẫn được kết nạp vào Đảng nhưng phải được ban thường vụ cấp ủy trực thuộc trung ương đồng ý:

– Đang làm tình báo, gián điệp hoặc làm việc cho các “trung tâm” phá hoại tư tưởng của các thế lực thù địch dưới mọi hình thức

– Có hành vi chống phá Đảng cộng sản Việt Nam, Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

– Đang làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng cộng sản Việt Nam, nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Như vậy, đối chiếu theo quy định trên vào trường hợp trên của bạn, gia đình bạn lý lịch từ ông bà đến bố mẹ đều là gia đình cách mạng, lý lịch tốt, tuy nhiên, bố vợ bạn có lý lịch không tốt do đã từng bị bắt đi lính Ngụy. Trong trường hợp này, bạn có thể không được xét kết nạp Đảng. Tuy nhiên, đây chỉ là những thông tin bạn tham khảo thêm, để biết chính xác bạn có được kết nạp Đảng hay không thì bạn nên hỏi trực tiếp bên Chi bộ của bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM