Bổ sung thông tin trong sổ hộ khẩu

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33405

Câu hỏi:

Trong sổ Hộ khẩu thường trú của tôi chỉ có ghi ngày sinh mà không có đủ ngày và tháng sinh như trong Giấy khai sinh. Tôi muốn sửa đổi sổ Hộ khẩu thì phải làm thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 2 điều 29 Luật Cư trú quy định:

“Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu”.

Ngoài ra, tại Khoản 6 Điều 29 Luật cư trú năm 2006 quy định:

 “Trường hợp làm thủ tục điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu thì người làm thủ tục phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; đối với người chưa thành niên thì việc làm thủ tục phải thông qua người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Về thời gian và cơ quan có thẩm quyền giải quyết được quy định tại Khoản 5 Điều 29 Luật cư trú năm 2006 như sau: “Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của luật này (Khoản 1 Điều 21 Luật cư trú quy định: đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại công an huyện, quận, thị xã; đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh) phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong hộ khẩu”.

– Trên cơ sở các quy định của pháp luật nêu trên thì bạn chuẩn bị hồ sơ gồm:

+ Giấy khai sinh của bạn

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155    

– Hồ sơ được mang đến công an huyện, quận, thị xã nếu nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú là thành phố trực thuộc trung ương để yêu cầu chỉnh sửa thông tin trên sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh thì bạn có thể nộp hồ sơ tại công an xã, thị trấn thuộc huyện, công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Có được đính chính tên bị sai trong sổ hộ khẩu?

– Cải chính ngày tháng năm sinh trong sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

 

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn pháp luật về thuế trực tuyến miễn phí

– Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

Quyền lợi về tài sản của những người trong sổ hộ khẩu

– Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Thu Hương

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam