Bố mẹ có được nhập chung hộ khẩu với con gái hay không?

Ngày gửi: 16/05/2019 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32639

Câu hỏi:

Chào luật sư, Tôi là Oanh, ở Đà Nẵng. Tôi và con gái đang ở cùng ba mẹ tại Đà Nẵng chung một nhà, 2 hộ khẩu riêng. Một hộ khẩu gồm ba, mẹ và một hộ khẩu gồm có tôi và con gái. Gia đình chị gái tôi ở thành phố Hồ Chí Minh, đã có hộ khẩu và nhà ở. Nay tôi muốn chuyển hộ khẩu ba, mẹ, tôi, con gái vào thành phố Hồ Chí Minh. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi: + Thủ tục và thời gian ba mẹ tôi nhập hộ khẩu theo chị gái như thế nào và bao lâu là xong? + Sau khi nhập khẩu, ba mẹ tôi tách khẩu ra liền được không? Nếu được thì thủ tục và thời gian bao lâu? + Tôi và con gái nhập khẩu theo ba mẹ được không? Nếu được thì thủ tục và thời gian bao lâu? Rất mong sự tư vấn của luật sư, tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo bạn hỏi về trường hợp nhập hộ khẩu của ba mẹ, bạn và con gái bạn theo chị gái bạn, thì theo quy định tại Điều 20 và Điều 21 Luật cư trú năm 2006 quy định về điều kiện đăng kí thường trú và thủ tục như sau:

“Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Theo đó, trường hợp của ba mẹ bạn sẽ nhập khẩu ở với con, và sau khi ba mẹ bạn được nhập khẩu thì bạn sẽ được nhập khẩu với trường hợp con ở với ba mẹ. Thủ tục ba mẹ bạn phải  làm như sau:

– ba hoặc mẹ bạn phải nộp hồ sơ đến công an quận mà chị gái bạn đang thường trú và có hộ khẩu.

- Hồ sơ bao gồm các giấy tờ như trên tại khoản 2 Điều 21.

Thời gian: Sau khi bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền họ sẽ cấp hộ khẩu thường trú cho ba mẹ bạn trong vòng 15 ngày.                              

Thứ 2 là bạn hỏi ba mẹ bạn có được tách hộ khẩu liền không, trường hợp này là không bạn nhé vì theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú năm 2006 quy định về tách sổ hộ khẩu đó là:

“1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản”.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH