Bố mất mẹ có được quyền cho con trai toàn bộ tài sản không?

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42206

Câu hỏi:

Gia Đình tôi có 7 người con, trong đó có 5 chị em gái và 2 em trai, nay mẹ tôi muốn cho 2 người con trai đất Để làm ăn, em trai đầu của tôi đã hoàn thành thủ tục tách bằng khoán, nhưng em trai sau của tôi thì chưa, và bằng khoán còn lại của mẹ tôi là 18,5m vuông đất ( mẹ tôi muốn giữ lại 8,5m vuông đất để dưỡng già và ý chị em tôi cũng thế)…nhưng em trai sau của tôi lại không đồng ý tách bằng khoán mà muốn mẹ tôi nhượng hết phần đất 18,5m vuông cho mình, chị em tôi không đồng ý với việc trên, nhưng mẹ tôi đã chập thuận chuyển hết phần đất 18,5m vuông cho em tôi, xin hỏi luật sư, đất do mẹ tôi đứng tên hiện tại là tài sản chung của ba và mẹ tôi ( ba tôi đã mất), chị em tôi không đồng ý việc mẹ chuyển hết phần đất còn lại cho em trai sau của tôi thì việc sang nhượng có thể tiến hành không? (khi em trai đầu tách bằng khoán phải có chữ kí của chị em tôi thì thủ tục mới hoàn tất) Cảm ơn luật sư đã tư vấn!? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015;

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, đất do mẹ bạn đứng tên hiện tại là tài sản chung của ba và mẹ bạn ( ba bạn đã mất).Ở đây, mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ bạn thì khi bố bạn mất một phần hai thửa đất sẽ được coi là di sản của bố bạn, một nửa còn lại là tài sản thuộc về mẹ bạn. Nếu bố bạn mất không để lại di chúc thì phần di sản của bố bạn sẽ được chia cho những người thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Như vậy, theo quy định trên,  trong trường hợp bố bạn không để lại di chúc, việc chia thừa kế sẽ được để lại theo pháp luật, gia đình bạn có 7 người con, trong đó có 5 chị em gái và 2 em trai, thì phần di sản của bố bạn sẽ được chia đều cho mẹ bạn và 7 người con. 

Bạn có nêu mẹ bạn muốn cho 2 người con trai đất để làm ăn. Em trai đầu của bạn đã hoàn thành thủ tục tách bằng khoán, nhưng em trai sau của bạn  thì chưa. Và bằng khoán còn lại của mẹ bạn là 18,5m vuông đất (mẹ bạn muốn giữ lại 8,5m vuông đất để dưỡng già và ý chị em bạn cũng thế). Nhưng em trai sau của bạn lại không đồng ý tách bằng khoán mà muốn mẹ bạn nhượng hết phần đất 18,5m vuông cho mình, chị em bạn không đồng ý với việc trên, nhưng mẹ bạn đã chấp thuận chuyển hết phần đất 18,5m vuông cho em bạn. Trong trường hợp này, do bạn không nói rõ là diện tích đất nhà bạn là bao nhiêu và 18,5 m là đất của riêng mẹ bạn hay vẫn có phần của bố bạn nữa nên có hai trường hợp xảy ra như sau:

– Trường hợp 1, nếu mảnh đất 18,5m là phần tài sản thuộc về mẹ bạn và phần di sản bố bạn để lại đã chia xong thì mẹ bạn hoàn toàn có quyền cho em trai bạn mà không cần phải có sự đồng ý của 6 người con còn lại. Và em trai bạn vẫn thực hiện được thủ tục sang tên mà không cần các bạn ký tên.

>>> Luật sư tư vấn chia thừa kế khi bố mất không để lại di chúc: 024.6294.9155

– Trường hợp 2, mảnh đất 18,5m là phần di sản của bố bạn thì theo quy định trên di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm 07 người con và mẹ bạn. Do đó, nay mẹ bạn muốn đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mảnh đất này cho em trai bạn thì phải được sự đồng ý của 06 người con còn lại. Nếu chị em bạn không đồng ý cho em trai bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì em trai bạn sẽ không thực hiện được thủ tục đăng ký sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong trường hợp bố bạn có định đoạt phần di sản của mình khi mất bằng di chúc có giá trị pháp luật, thì phần di sản của bố bạn sẽ được định đoạt theo di chúc và theo quy định của pháp luật về những người được hưởng di sản thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Từ nội dung của di chúc mà bố bạn để lại để xác định xem phần di sản thuộc về ai, ai có quyền định đoạt. 

Việc xác định chị em bạn không đồng ý cho mẹ bạn chuyển phần di sản của mình sang em trai bạn có được tiến hành hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do bạn không nêu cụ thể nên trường hợp này không có căn cứ để giải quyết. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH