Bố gây tai nạn giao thông con có phải bồi thường không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41289

Câu hỏi:

Ba tôi tham gia giao thông nhưng không có giấy phép lái xe gây tai nạn giao thông cả 2 người là ba tôi và người điều khiển xe kia đều tử vong thì trong trường hợp này người nhà tôi có phải chịu trách nhiệm dân sự không.? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật dân sự 2005; – Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2005;

– Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn tham gia giao thông không có giấy phép lái xe gây tai nạn giao thông cho một người khác tử vong nên bố bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và gia đình họ do căn cứ vào Khoản 1 Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau: 

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Căn cứ vào Điều 623 Bộ luật dân sự 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

Theo đó căn cứ vào Mục 3 Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP xác định nguồn nguy hiểm cao độ và trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn cao độ gây ra như sau:

+ Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Chủ sở hữu đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm là đang thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình để nắm giữ, quản lý nguồn nguy hiểm cao độ nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội; khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ nguồn nguy hiểm cao độ. 

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn điều kiển xe tham gia giao thông (được coi là nguồn nguy hiểm cao độ theo quy định trên) gây ra tai nạn cho người tham gia giao thông nên bố bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. 

Căn cứ vào Điều 610 Bộ luật dân sự 2005 quy định về xác định thiệt hại do tính mạng sức khoẻ bị xâm phạm như sau:

Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

2. Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Theo đó, người mà bố bạn gây tai nạn mà có nghĩa vụ cấp dưỡng  khi còn sống cho những người theo quy định dưới đây thì họ được hưởng tiền cấp dưỡng từ gia đình bạn trong thời hạn sau đây:

a) Người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi, trừ trường hợp người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi đã tham gia lao động và có thu nhập đủ nuôi sống bản thân;

Tuy nhiên, bố bạn cũng đã tử vong nên trường hợp này theo quan điểm của chúng tôi, gia đình bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Căn cứ vào Điều 637 Bộ luật dân sự 2005 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản người chết để lại như sau

 "Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác." 

Do đó những người có quyền thừa kế đối với phần di sản của bố bạn để lại có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại cho gia đình người bị tử vong thay cho bố bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH