Bố có tiền án con có được công tác trong đơn vị nhà nước không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41108

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi tôi đang là sinh viên học chuyên ngành quản lý nhà nước như bố tôi bị kết án 3 năm tù do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên được hoãn 1năm bố tôi đi làm kiếm tiền giờ được 2 năm rồi không đi chấp hành án thì sau này tôi có khó khăn gì trong công tác xin việc nhà nước không ạ. Tôi bổ sung bố tôi bỏ đi đến giờ vẫn chưa chấp hành án mà trại giam cũng không truy tìm thì xử lý thế nào ạ.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Thứ nhất, vì bạn không trình bày rõ về tính chất công việc sau này bạn làm là gì nên không thể tư vấn cụ thể trường hợp của bạn. Tùy vào tính chất công việc, đơn vị nơi bạn làm việc sẽ có những quy định khác nhau lý lịch, hồ sơ cần thiết.  

Thứ hai, về việc bố bạn được hoãn chấp hành phạt tù.

Căn cứ Điều 61 Bộ luật hình sự 1999 quy định hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

“1. Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành chính phát trong các trường hợp sau đây:

b, Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi;

c, Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến một năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiệm trọng;

d, Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến một năm.

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, nếu người được hoãn chấp hành hình phạt lại phạm tội mới, thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 51 của Bộ luật này.”

Theo bạn trình bày, bố bạn bị kết án 3 năm tù, chấp hành được 1 năm tù và được hoãn chấp hành phạt tù nhưng đến nay bố bạn lại không có ở nơi cư trú. Theo quy đinh tại Điều 24 Luật thi hành án hình sự 2010 quy định thi hành quyết định hoãn chấp hành án phạt tù như sau:

“1. Khi nhận được quyết định hoãn chấp hành án của Tòa án, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải ngừng việc làm thủ tục đưa người chấp hành án phạt tù đi chấp hành án.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc đơn vị quân đội có nhiệm vụ quản lý người được hoãn chấp hành án. Người được hoãn chấp hành án không được đi khỏi nơi cư trú, nếu không được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc đơn vị quân đội đang quản lý người đó.

4. Trong thời gian được hoãn chấp hành án mà người bị kết án có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc có căn cứ cho rằng người đó bỏ trốn thì cơ quan quy định tại khoản 2 Điều này báo cáo cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để đề nghị Chánh án Toà án đã ra quyết định hoãn hủy bỏ quyết định đó. Ngay sau khi có quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành án, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp hoặc Cảnh vệ tư pháp thực hiện áp giải người chấp hành án để thi hành án. Trường hợp người được hoãn chấp hành án bỏ trốn thì cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh ra quyết định truy nã và phối hợp tổ chức truy bắt.

5. Trong thời gian được hoãn chấp hành án phạt tù mà người được hoãn chấp hành án chết thì thân nhân của người đó hoặc Công an cấp xã, cơ quan được giao quản lý phải báo cáo cho cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu để thông báo cho Toà án đã ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù ra quyết định đình chỉ thi hành án và giải quyết các thủ tục có liên quan.

6. Chậm nhất là 07 ngày trước khi hết thời hạn hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Toà án đã quyết định hoãn chấp hành án phạt tù phải thông báo bằng văn bản và gửi ngay thông báo đó cho người chấp hành án, cơ quan được quy định tại khoản 3 Điều 23 của Luật này.”

Như vậy, trong quá trình bố bạn hoãn chấp hành phạt tù thì Ủy ban nhân dân xã nơi bố bạn cư trú có trách nhiệm quản lý và báo cáo 3 tháng một lần với cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, bố bạn không được đi khỏi nơi cư trú khi không được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp xã. Chậm nhất 7 ngày trước khi hết thời hạn hoãn chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã quyết định hoãn chấp hành án phạt tù phải thông báo bằng văn bản và gửi ngay thông báo đó cho người chấp hành án, Viện kiểm sát cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp Tỉnh, cơ quant hi hành án hình sự cấp quân khu; Cơ quant hi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người được hoãn thi hành án đang cư trú, Sở Tư pháp nơi Tòa án đã ra quyết định thi hành án có trụ sở.

Trong trường hợp của bố bạn có thể là chưa hết thời hạn tạm hoãn chấp hành phạt tù, còn việc bố bạn đi khỏi nơi cư trú mà không được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân xã thì bạn phải có trách nhiệm thông báo Ủy ban nhân dân xã về việc bố bạn đi khỏi nơi cư trú. 

Xóa án tích khi mất giấy chứng nhận đã chấp hành án, chưa đóng án phí?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam