Biện pháp tự nguyện thi hành án dân sự

Ngày gửi: 09/09/2018 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL15287

Câu hỏi:

Biện pháp tự nguyện thi hành án dân sự. Luật thi hành án dân sự có hai biện pháp thi hành án: Tự nguyện thi hành án, cưỡng chế thi hành án.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Luật thi hành án dân sự năm 2014 quy định hai biện pháp thi hành án là tự nguyện thi hành án và cưỡng chế thi hành án. Bài viết dưới đây của chúng tôi xin được làm rõ hơn về vấn đề tự nguyện thi hành án trong thi hành án dân sự.

Cơ sở pháp lý

Theo quy định tại Điều 9 Luật thi hành án dân sự năm 2014 thi tự nguyện thi hành án là một trong hai biện pháp thi hành án dân sự, cụ thể:

“1. Nhà nước khuyến khích đương sự tự nguyện thi hành án.

2.Người phải cưỡng chế thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của Luật này.”

Bản chất

Tự nguyện thi hành án là xuất phát từ các bên đương sự, nhằm thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự đã được bản án, quyết định ghi nhận, thể hiện ý chí và sự mong muốn của các đương sự. Mặt khác, tự nguyện thi hành án còn là một biện pháp của Chấp hành viên được áp dụng trong suốt quá trình thi hành án.

Kết quả của tự nguyện thi hành án là tiền đề, cơ sở và là căn cứ để Chấp hành viện áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành án nếu đương sự không tự nguyện thi hành án. Tự nguyện thi hành án là biện pháp đầu tiên, quan trọng để các Chấp hành viên thi hành bản án, quyết định trên thục tế.

Chủ thể của biện pháp tự nguyện thi hành án không chỉ là người thi hành án, người phải thi hành án mà còn có thể là người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thời hạn tự nguyện thi hành án dân sự

Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

Theo đó, thời hạn tự nguyện thi hành án 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án. Sau 15 ngày, nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án và không có lý do chính đáng thì buộc phải cưỡng chế thi hành án dân sự.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM