Biện pháp nhằm khắc phục hậu quả của bảo lưu trật tự công cộng

Ngày gửi: 04/08/2018 lúc 10:33:36

Mã số: HTPL15122

Câu hỏi:

Bảo lưu trật tự công trong tư pháp quốc tế là một vấn đề cần được nghiên cứu sâu và hoàn thiện hơn nữa.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bảo lưu trật tự công trong tư pháp quốc tế là một vấn đề cần được nghiên cứu sâu và hoàn thiện hơn nữa. Trong hệ thống pháp luật Việt Nam thuật ngữ này rất ít được sử dụng mà thay vào đó thường là các nguyên tắc cơ bản của pháp luật Việt Nam.

Thứ nhất, các nhà lập pháp trong lĩnh vực Tư pháp quốc tế cần xây dựng các quy định mang tính nguyên tắc cũng như có hướng dẫn cụ thể trong việc áp dụng các quy phạm pháp luật  xung đột trong mối tương quan với các quy phạm luật nội dung khác.

Cần xây dựng các nguyên tắc về thứ bậc áp dụng các loại nguồn luật trong các quan hệ pháp lý có tính chất quốc tế. Ngoài nội luật điều chỉnh quan hệ tư pháp quốc tế thì cần thừa nhận các loại nguồn pháp luật quốc tế khác và trong những chừng mực có thể, nên thừa nhận các nguồn luật bổ trợ.

Thứ hai, cần có một khái niệm thống nhất về “trật tự công” trong hệ thống các cơ quan xét xử. Hệ thống pháp luật của mỗi quốc gia cần quy định rõ ràng các vấn đề về nguyên tắc cơ bản trong pháp luật của mình, đồng thời phù hợp với các quy định cơ bản của pháp luật quốc tế. Do có những khác biệt căn bản về tưởng, chính trị, lịch sử, văn hóa, trình độ phát triển… nên mỗi quốc gia sẽ theo đuổi những mục tiêu và lợi ích khác nhau chính vì vậy vấn đề bảo lưu trật tự công ở mỗi quốc gia sẽ có cấp độ và sắc thái riêng khác nhau. Đây là vấn đề gây ra rất nhiều khó khăn trong khắc phục hậu quả của bảo lưu trật tự công cộng.

Thứ ba, cần nâng cao chất lượng việc giảng dạy môn tư pháp quốc tế cho sinh viên

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

trong các trường không chỉ chuyên giảng dạy về lý thuyết thuần mà cần tạo ra một cơ chế liên thông cho các giảng viên tiếp cận khía cạnh thực tiễn của vấn đề bảo lưu trật tự công nếu không sẽ rất khó có thể xây dựng được hệ thống lý luận tốt khi tách rời thực tiễn. Sinh viên là những nhà lập pháp, hành pháp tương lai nên cần phải nắm vững vấn đề căn bản của pháp luật, hiểu và áp dụng chính xác pháp luật để giải quyết các vấn đề hiệu quả.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM