Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Bị vu oan lấy tiền xử lý thế nào?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40879

Câu hỏi:

Em chào anh/chị luật sư. Lời đầu tiên em kính chúc anh/chị sức khoẻ. Em không biết rằng anh/chị có đọc được những dòng này không, nhưng hôm nay bế tắc quá em mới gửi email cho anh/chị, em xin được nhờ anh/chị cho đôi lời tư vấn và khuyên bảo. Hôm đó em ngủ lại nhà 1 người chị chơi quen, sau khi em đi về thì chị báo mất 5 triệu. Em chỉ nghĩ đơn giản là ra công an lấy lời khai, nhưng sau khi khai đúng sự thực xong thì công an không cho về và có ý muốn em nhận đã lấy tiền, lúc này chị xuất hiện, em mới biết chị cũng muốn như vậy. Em liên tục yêu cầu xem xét camera lẫn tang chứng vật chứng nhưng họ không đưa ra được và luôn nói thoái thác. Em rất sợ bị công an đánh và thiếu kinh nghiệm xử lí vì lần đầu tiên em gặp việc như vậy nên em đã nhận và phải khai theo lời của bà chị này, thực sự lúc đó em rất buồn cười. Em bị còng tay 1 đêm và sáng hôm sau bố mẹ em có đến gửi lại cho chị 5 triệu và được chị viết đơn bãi nại. Hiện tại, mọi chuyện không dừng lại, không hiểu vì lí do gì, chị đưa những đoạn tin nhắn của em năn nỉ chị lên đưa em về trong lúc em bị còng tay lên Face book, và doạ tiếp tục thưa công an bắt em. Em rất mệt mỏi và buồn phiền, lúc nhắn những tin như vậy em biết kiểu gì chị cũng giữ lại để sau này tiếp tục làm hại mình. Em xin hỏi anh/chị một số câu hỏi: 1) Người này làm vậy với em có vi phạm pháp luật không? khi đưa những tin nhắn đó lên mạng nhằm mục đích nói xấu và bôi nhọ em. 2) Chị ta đã viết đơn bãi nại và gia đình em đã bồi hoàn số tiền 5 triệu cho chị nhưng luôn lấy cớ đó ra để đe doạ sẽ bắt em trong suốt cả cuộc đời còn lại có đúng pháp luật hay không? 3) Trong trường hợp em muốn điều tra lại thì ai sẽ giúp được em, vì em cảm giác chị này đã mua hết công an khu vực lẫn 3 người bảo vệ làm chứng lúc em đi xuống (em không hề quay lại chung cư nhưng chị nói bảo vệ thấy em quay lại), nên em không biết đặt niềm tin vào ai. Em sẵn sàng đối chất với bất cứ ai cũng như xem lại camera hình ảnh vì như vậy em mới được minh oan. Bà chị này rất giàu có, có người bố làm gì không rõ ở bộ Công an nên nắm rất rõ quy trình cũng như tự tin trong việc đưa 1 người ra làm việc với Công an, luôn đe doạ rằng sẽ làm lớn chuyện đến tận Bộ Công An.Chuyện xảy ra vào ngày 10/01/2016 tại xã X, huyện Y, Thành phố M. Em không rõ có camera của toà nhà hay không, em sợ sau 30 ngày người ta sẽ xoá thông tin camera. Xin anh/chị giúp em hoặc cho em lời khuyên. Em cảm ơn anh/chị rất nhiều.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Những thông tin bên bạn đưa ra, bạn cần phải làm rõ như sau:

+ Quan hệ giữa bạn và người chị bạn quen là như thế nào?

+ Tất cả căn cứ chứng minh bạn đã yêu cầu cung cấp chưa?

Thứ nhất: Trách nhiệm dân sự áp dụng như sau:

Nếu như bạn bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm từ người chị bạn quen, những nội dung xúc phạm được đăng tải công khai, ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự của bạn. Vậy nên bạn có thể yêu cầu trực tiếp cải chính thông tin, yêu cầu bồi thường theo quy định của Bộ luật dân sự 2005:

« Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. “

Thứ hai: Trách nhiệm hình sự

Theo thông tin bạn cung cấp thì người này có thể bị xử lý hình sự đối với hành vi làm  nhục người khác theo quy định tại Điều 121. Bộ luật Hình sự 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;…”

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Nếu như đe dọa và vu khống bên bạn dựa vào những hình ảnh tin nhắn, bạn lưu ý phải chắc chắn hành vi đó xảy ra, bạn có thể trình báo lên cơ quan quan công an có thẩm quyền về nội dung nêu trên để yêu cầu giải quyết.

Trong trường hợp bạn muốn điều tra lại bạn có thể viết đơn yêu cầu gửi lên cơ quan công an. Tuy nhiên những nội dung bên bạn đưa ra không có căn cứ để chứng minh việc chị người quen của bạn vu oan cho bạn lấy tiền là không có căn cứ. Nếu công an không giải quyết bạn có thể yêu cầu lên công an thanh tra cấp huyện để được giải quyết.

Cấu thành tội phạm, mức hình phạt tù đối với tội vu khống

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Vu khống, bôi nhọ người khác bằng tin nhắn bị xử lý thế nào?

– Giáo viên vu khống hiệu trưởng xử lí như thế nào?

– Đồng phạm của tội vu khống

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

–  Tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tuyến miễn phí

–  Tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại

–  Tư vấn luật miễn phí qua điện thoại

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam