Bị vu oan ăn cắp máy bơm nước, có được khởi kiện không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41297

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có một thắc mắc mong luật sư giải đáp: Tôi chuẩn bị đi xuất khẩu lao động, do từ trước gia đình tôi và gia đình hàng xóm là ông Hòa có xích mích nên lúc tôi chuẩn bị đi thì  ông ấy đã vu khống cho tôi lấy trộm máy bơm nhà ông ấy. Mặc dù vì tình làng nghĩa xóm tôi đã hết lời thanh minh rằng tôi không hề ăn trộm máy bơm nhà ông ấy, nhưng ông ấy vẫn không nghe và gửi đơn tố cáo tôi đến công an xã. Nhận được đơn tố cáo, công an xã có đến nhà tôi để lấy tang vật điều tra. Ông Hòa có đưa ra nhân chứng là nhìn thấy tôi lấy cắp máy bơm nước nhưng lời khai của nhân chứng và ông Hòa khác nhau. Trong trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trong trường hợp của bạn, rõ ràng là ông Hòa đã cố tính đặt điều vì những xích mích trước đó để vu oan cho  bạn và gây khó khăn với gia đình bạn khi bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động.

Theo đó nếu những gì bạn nói là sự thật thì ông Hòa đã phạm tội vu khống và có thể chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 122 Luật hình sự

Điều 122: Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Nếu bạn chứng minh được bạn hòa toàn không liên quan tới việc chiếc máy bơm nhà ông ấy bị mất cắp, và nhân chứng mà ông Hòa đưa ra, không chứng minh được rằng bạn đã ăn cắp máy bơm nước nhà ông ấy thì bạn có thể khởi kiện ông Hòa ra tòa vì tội vu khống

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Minh Huệ

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH