Bị truy cứu trách nhiệm hình sự có ảnh hưởng đến thi đại học và công chức không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41313

Câu hỏi:

Em trai cháu có tham gia đánh bài cùng 4 nguời khác. Khi bị bắt tại chiếu bạc có 1.750.000 đồng. Và tổng thu trên người các con bạc là 15 triệu đồng. Cho cháu hỏi khi được hưởng án treo thì bao lâu được xóa án tích và sau này khi đi thi công chức hoặc đại học có bị ảnh hưởng không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

– Thông tư 03/2015/TT-BGDĐT

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, trách nhiệm hình sự của em trai bạn. Căn cứ Điều 248 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009 quy định tội đánh bạc như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Theo như bạn trình bày, tổng số tiền thu được trên người các con bạc là 15 triệu đồng. Em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 248 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Có thể sẽ bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Điều 64 Bộ luật hình sự 1999 quy định đương nhiên được xóa án tích như sau:

"Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d)  Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù  từ trên mười lăm năm."

Tùy thuộc vào mức án của em trai bạn thì sẽ có thời gian để tính xóa án tích tương ứng. Nếu em bạn được hưởng án treo thì trong thời hạn 01 năm kể từ khi chấp hành xong bản án bao gồm cả hình phạt bổ sung, tiền án phí,… em bạn không phạm tội mới thì em bạn sẽ được xóa án tích.

Thứ hai: Về việc ảnh hưởng khi thi đại học hoặc thi công chức như sau:

– Đối với trường hợp thi đại học thì em trai bạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 6 Thông tư 03/2015/TT-BGDĐT như sau:

"1. Tính đến thời điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp THPT (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp (trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề), sau đây gọi chung là tốt nghiệp trung học.

Người tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục THPT theo quy định của Bộ GDĐT.

2. Có đủ sức khoẻ để học tập theo quy định hiện hành; Đối với người khuyết tật được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt và học tập do hậu quả của chất độc hoá học là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học: Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định cho dự tuyển sinh vào các ngành học phù hợp với tình trạng sức khoẻ.

>>> Luật sư tư vấn điều kiện nhân thân thi đại học: 024.6294.9155

3. Trong độ tuổi quy định đối với những trường, ngành có quy định về tuổi.

4. Đạt các yêu cầu sơ tuyển, nếu đăng ký xét tuyển hoặc dự thi vào các trường có quy định sơ tuyển.

5. Có hộ khẩu thường trú thuộc vùng tuyển quy định, nếu đăng ký xét tuyển hoặc dự thi vào các trường có quy định vùng tuyển.

6. Quân nhân hoặc công an nhân dân tại ngũ chỉ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi học; Quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được Thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm học sau."

Trên đây là quy định chung đối với các thí sinh tham gia dự tuyển đại học, cao đẳng, ngoài ra khi đăng ký dự tuyển vào một trường đại học nhất định thì em trai bạn phải tìm hiểu điều kiện dự tuyển cụ thể đối với trường đó theo từng năm thì mới biết được em trai bạn bị kết án tù treo có được dự tuyển đại học hay không?

– Trường hợp thi công chức thì em trai bạn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 36 Luật cán bộ, công chức 2008 như sau:

a) Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

b) Đủ 18 tuổi trở lên;

c) Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

d) Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

đ) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

e) Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

g) Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển.

2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:

a) Không cư trú tại Việt Nam;

b) Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

c) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục."

Nếu em bạn đã chấp hành xong bản án của Tòa án, đã thực hiện thủ tục xóa án tích thì em bạn có đủ điều kiện để thi tuyển công chức ngoài ra, em bạn phải xem thêm các tiêu chuẩn tuyển dụng tại cơ quan, đơn vị đó.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam