Bị suy giảm khả năng lao động có được xin nghỉ hưu non?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD266

Câu hỏi:

Bố tôi năm nay 52 tuổi, đang công tác tại xí nghiệp khai thác than đá của Quảng Ninh. Ngày 2/8/2015, bố tôi bị ho ra máu, đi kiểm tra thì bị kết luận là viêm phổi, không thể tiếp tục được công việc, bệnh của bố tôi ngày càng nặng giờ bố tôi chỉ nằm trên giường không thể lao động được nữa. Vậy xin hỏi nếu bố tôi xin giấy tờ để được nghỉ hưu non thì có được không ạ? Cảm ơn anh chị.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 51, Luật bảo hiểm xã hội 2006 khi ghi nhận về điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động như sau:

“Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành”.

Do bạn không nói cụ thể bố bạn hiện nay bị suy giảm khả năng lao động ở mức độ như thế nào cũng như là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời gian công tác trong ngành nghề độc hại nguy hiểm. Cho nên nếu bố bạn đáp ứng các điều kiện:

_ Đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm trở lên;

_ Suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mà mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật;

_ Đủ 50 tuổi trở lên;

_ Có 15 năm công tác trong ngành nghề độc hại nguy hiểm.

Khi đủ các điều kiện này thì bạn sẽ được hưởng chế độ hưu trí theo quy định tại Điều 51, Luật bảo hiểm xã hội.

Nếu bố bạn không đủ các điều kiện trên thì bố bạn vẫn có thể xin nghỉ việc, sau đó tiếp tục đóng bảo hiểm tư nguyện để đủ thời gian có thể được hưởng chế độ hưu trí dành cho người lao động làm việc trong ngành nghề độc hại, nguy hiểm theo quy định tại Điều 51, Luật bảo hiểm xã hội 2006.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM