Bị người khác tố cáo sai sự thật

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41170

Câu hỏi:

Tôi đang làm ở một cơ quan nhà nước. Hiện nay tôi đang chuẩn bị vào Đảng thì có người gửi đơn tố cáo tôi đến Sở và lãnh đạo cơ quan. Những lời tố cáo trong đơn là hoàn toàn trái với sự thật. Vậy tôi cần phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Trước hết, nếu chị có căn cứ cho rằng hành vi gửi đơn tố cáo của người đó là vu khống chị, thì chị có thể tố cáo với cơ quan công an nơi người đó cư trú hoặc cơ quan công an nơi người đó đang làm việc về việc người đó có hành vi vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự: “Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc […] thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.” Nếu bên cơ quan điều tra cảm thấy căn cứ đó là xác thực và quyết định điều tra vụ án thì khi kết thúc điều tra, cho dù cơ quan công an nhận thấy dấu hiệu tội phạm thì cũng sẽ chỉ khởi tố vụ án nếu có yêu cầu khởi tố của chị là bên bị hại.

            Thứ hai, về mặt dân sự, khi chị có bằng chứng chứng minh rằng hành vi của người đó làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và nhân phẩm thì chị có thể yêu cầu Tòa án giải quyết về việc chị yêu cầu người đó xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại nếu có do hành vi vu khống đã gây ra. Tòa án có thẩm quyền là Tòa án cấp quận, huyện nơi mà người đó cư trú.

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 024.6294.9155

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tố cáo người có hành vi hủy hoại tài sản trên đất

– Tố cáo bộ đội có hành vi lừa gạt tình cảm người khác

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

 

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí

Chuyên viên tư vấn: Bùi Minh Ngọc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam