Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Bị người khác làm nhục người khác có nên báo cơ quan công an không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40923

Câu hỏi:

Chào Luật sư, Em là nam năm nay 20 tuổi. Việc của em liên quan đến chuyện tế nhị. Là như thế này 2 năm trước vào độ tuổi dậy thì em có tò mò về vấn đề giới tính và có thủ dâm, nhà em hơi thoáng cửa nên hàng xóm kế bên có thấy như vậy. Và bắt đầu câu chuyện được hình thành, cứ mỗi chiều tối bọn họ tụ tập ăn nhậu và kể về chuyện của em cho mọi người nghe. Ngày 01 rồi ngày 02 rồi 1 tháng trôi qua diễn ra liên tục hàng ngày. Họ rất quá đáng những sinh hoạt hằng ngày của em họ đều rình mò, ngay cả việc em đi vệ sinh đi tắm đi cầu họ cũng lén mò lên khung cửa gió để quay lại cho mọi người xem, ngay cả khi việc em ăn cơm họ cũng nói em đang thủ dâm, họ còn nói em thủ dâm vào chén cơm và ăn lại, không dừng lại ở đó họ đi đến các quán ven đường nơi em đi học để nói về chuyện đó khi thấy em đi qua họ thường nói lớn lên cho mọi người nghe họ còn xúc phạm em nói em là con chó là chó đẻ. Những lúc đó rất tức, em chẳng làm gì họ cả, em có nói với bố mẹ nhưng bố mẹ chỉ nói là kệ họ đi. Vì quá tức giận cộng với việc lúc đó em còn nông nổi thiếu kiểm soát em đã chửi lại họ nào ai ngờ sự liệc lại lớn hơn nữa. Đến khoảng thời gian em ôn thi Đại học sự việc đã lớn lên. Bọn họ cố tình làm như vậy để phá em, nhưng mà họ không phải là nhỏ tuổi đa số đã có gia đình có con. Cái lúc em bắt xe vào thành phố thi đại học không thể nào tưởng tượng được, họ lại tầm thường đến mức độ như vậy, trong số đó có một người có con bằng tuổi em cũng đi cùng chuyến xe đó lúc ở trên xe tên đó cũng nói em đang thủ dâm trên xe. Khi em đã đậu đại học, lúc đó tưởng chừng như họ sẽ dừng lại chuyện đó. Nào ngờ giờ họ lại đi rêu rao mà thêm vào những câu chuyện như em đi chơi gái, rồi em đã từng hiếp dâm người khác. Không thể nào hình dung được những con người này lại như vậy. Giờ đây em đã là sinh viên năm hai, đúng rằng em có thủ dâm nhưng không đến mức phải lúc nào cũng vậy, vậy mà họ thêu dệt thêm bớt thêm đủ thứ chuyện. Hiện tại em đã bơ đi, còn họ thì giờ còn thêm chuyện chờ em ra trường để giết em. Em muốn xin một lời khuyên từ luật sư?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

– Về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm và quay lén các sinh hoạt cá nhân

Theo thông tin bạn cung cấp, người hàng xóm của bạn thường xuyên lăng mạ, bịa đặt thậm chí còn đặt máy quay lén các sinh hoạt của bạn nhằm xỉ nhục bạn. Việc này diễn ra rất nhiều năm qua và đến nay vẫn tiếp tục, làm ảnh hưởng tới danh dự, tinh thần và học tập của bạn.

Căn cứ Điều 34 Bộ luật dân sự 2015. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

“1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.”

Quyền được tôn trọng danh dự, nhân phẩm cá nhân được pháp luật bảo vệ khi bị xâm phạm đến quyền này người bị xâm phạm có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm của mình và yêu cầu người đưa ra thông tin đó phải cải chính, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại.

Với hành vi quay lén các sinh hoạt cá nhân căn cứ Điều 38 Bộ luật dân sự 2015 quy định Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân như sau:

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Theo quy định trên, sinh hoạt cá nhân của bạn phải được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Việc thu thập, công bố tư liệu về sinh hoạt cá nhân của bạn phải được sự đồng ý của bạn. Vì vậy, người có hành vi quay trộm cảnh sinh hoạt cá nhân của bạn là vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền bí mật đời tư.

Những hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm và hành vi xâm phạm bí mật đời tư như đã nêu ở trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn các yếu tố cấu thành của tội làm nhục người khác.

Theo Điều 121 Bộ luật Hình sự 1999 quy định cụ thể về tội làm nhục người khác như sau:

"1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

Làm nhục người khác là hành vi của một người dùng lời nói hay hành động làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác. Hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm và danh dự là việc cố ý hạ thấp nhân phẩm, danh dự của người khác hoặc làm mất uy tín, nhân cách của người đó đối với bạn bè, hay nơi họ sinh sống, phát tán những bức ảnh nhạy cảm của người khác,… 

Nếu bạn có các chứng cứ chứng minh về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm và quay trộm sinh hoạt cá nhân của bạn, phát tán hình ảnh cá nhân của bạn, bạn có thể báo với công an cấp có thẩm quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ngăn chăn và thậm chí có thể truy cứu trách nhiêm hình sự về những hành vi này.

Theo thông tin anh cung cấp,những hành vi người hàng xóm đã làm nhằm xỉ nhục, bôi nhọ danh dự của bạn trong nhiều năm qua ảnh hưởng trực tiếp đến học tập cũng như các mối quan hệ khác của bạn, đã vi phạm quyền được tôn trong danh dự, nhân phẩm của cá nhân được pháp luật bảo vệ và có thể cấu thành các tội trên đây theo quy định của Bộ luật hình sự 1999. Bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền ngăn chăn hành vi này.

Kiện nhà báo vì đưa thông tin không đúng sự thật

Chính vì vậy, Bạn có thể làm Đơn tố cáo kèm theo các chứng cứ tài liệu mà bạn có, gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an cấp huyện để được Cơ quan điều tra triệu tập người đã có hành vi làm nhục bạn để làm việc trả lại danh dự, nhân phẩm đồng thời giúp cuộc sống của bạn ổn định hơn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam