Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Bị người khác hành hung không có lý do thì phải làm gì?

Ngày gửi: 07/05/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41769

Câu hỏi:

Tôi hiện đang làm tại Công ty cổ phần A, công trình thủy điện tại Lào Cai. Vào lúc gần 12h đêm ngày 07/06/2014, khi tôi đang ngủ thì bị người lái máy xúc của công ty hành hung mà không hề có bất kỳ một lí do nào. Tôi đã phải nhập viện và điều trị tại bệnh viện tỉnh Lào Cai bốn ngày và được chuẩn đoán là bị “Vỡ thành trước xoang hàm” và hiện tại mặt tôi đang bị sưng nhẹ, quanh mắt bị bầm tím,tụ huyết và dịch tại xoang. Hiện tại tôi đã ra viện và có đầy đủ chứng nhận thương tích của bệnh viện với tỷ lệ thương tích là 13%. Trước khi hành hung tôi trong khoảng thời gian 35 ngày đối tượng trên đã gây ra ba vụ hành hung với ba người trong đó có hai cán bộ kỹ thuật của công ty và một của nhân viên bảo vệ. Vậy tôi muốn khiếu nại về hành vi của đối tượng trên về tội danh là “Cố tình gây thương tích” và “Gây thương tích cho nhiều người” có đúng không? Hình phạt đối với đối tượng trên là như thế nào theo quy định pháp luật?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 104 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Như vậy, nếu trong trường hợp bạn có các căn cứ chứng minh là người lái xe máy xúc kia có hành vi đánh người gây thương tích không chỉ đối với mình bạn mà còn đối với những người lao động khác thì người lái xe đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Khoản 2 Điều 104, mức khung hình phạt cao nhất đối với hành vi này là bảy năm tù giam. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tố cáo về hành vi hành hung nhiều người thì những người lao động bị khác bị đánh cũng phải làm đơn tố cáo tới cơ quan có thẩm quyền thì tình tiết “Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người” mới được xem xét.

Do đó, bạn và những người lao động khác bị hành hung nên làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an cấp quận, huyện nơi xảy ra tình trạng trên để giải quyết.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam