Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Bị người khác đe dọa phải làm như thế nào?

Ngày gửi: 25/03/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41721

Câu hỏi:

Tôi có một đưa em gái hiện đang làm công nhân tại một công ty. Gần đây gia đình tôi mới biết có một đứa con trai nhà ở cùng xóm với nhà tôi thuê trọ cạnh phòng em gái tôi. Con người này không làm gì cả mà chỉ thuê ở đó để âm mưu đe dọa, tìm cách bắt em gái tôi phải lấy hắn. Và hễ có người con trai nào khác đến phòng em gái tôi là đe dọa đánh, giết. Nhưng em gái tôi không yêu gì người này cả. Hắn và mẹ người con trai này âm mưu bỏ thuốc bùa để gây mê muội rồi thực hiện hành vi đồi bại ép em tôi không lấy không được. Đặc biệt người này từng có tiền sử đánh chém người khác. Nếu không có cách giải quyết sớm thì đến lúc đường cùng nó đánh hoặc giết em gái tôi thì muộn mất rồi. Còn nếu báo công an thì chưa có bằng chứng cụ thể. Gia đình tôi đang định thuê người đánh cho một trận cho nó sống thân tàn ma dại. Nhưng nghĩ lại đó không phải là giải pháp tối ưu. Rất mong luật sư giúp đỡ gia đình tôi với. ? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ luật Hình sự 1999. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999.

2. Luật sư tư vấn:

Theo như những gì bạn đã trình bày, thì trước hết chúng tôi xin phân tích như sau:

Thứ nhất, người con trai trên có hành vi thuê nhà ở cạnh phòng em bạn để âm mưu đe dọa, tìm cách bắt em bạn phải lấy người đó.

Theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 1999:

Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm”.

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, chưa thể chứng minh là người con trai trên có hành vi cưỡng ép em gái bạn kết hôn. Vì theo như những gì bạn đã trình bày, người con trai đó mới chỉ dừng lại ở việc thuê nhà ở cạnh phòng em bạn chứ chưa có hành vi cụ thể nào buộc em bạn phải lấy hắn. Hành vi trên có thể rơi vào trường hợp là chuẩn bị phạm tội, theo đó chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm. Tuy nhiên, người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện. Do đó, về hành vi này, bạn chưa đủ căn cứ để tố cáo người con trai này với cơ quan có thẩm quyền.

Thứ hai, người con trai trên có hành vi đe dọa đánh, giết người con trai khác đến phòng em gái bạn.

Theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Hình sự 1999:

Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác”.

Theo đó, nếu như có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa sẽ được thực hiện thì bạn hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi trên với cơ quan công an có thẩm quyền can thiệp. Theo đó, bạn có thể thu thập các chứng cứ từ những người đã bị người con trai đó đe dọa, từ hàng xóm, gia đình xung quanh, từ người chứng kiến… Nếu như đơn tố cáo có nội dung đúng sự thật, đủ căn cứ chứng minh thì cơ quan công an sẽ can thiệp điều tra, làm rõ vụ việc.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ ba, người con trai này âm mưu bỏ thuốc bùa để gây mê muội rồi thực hiện hành vi đồi bại ép em bạn lấy người đó.

Về hành vi này cũng tương tự như hành vi thứ nhất, có thể rơi vào trường hợp là người này chuẩn bị phạm tội, nhưng tuy nhiên chỉ người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng, thì mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện. Do đó, đối với hành vi này, bạn khó có thể tổ cáo với cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam