Bị hàng xóm đánh bị thương ở mặt và gãy tay có khởi kiện được không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41056

Câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có một câu hỏi muốn tham khảo ý kiến luật sư: tôi bị hàng xóm đánh gây thương tích trên mặt và gãy tay, hiện tại tình trạng sức khoẻ không ổn định, tôi có thể khởi kiện người đó không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như những tình tiết bạn đưa ra thì người hàng xóm của bạn đã có những dấu hiệu vi phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác quy định tại Điều 104, Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi năm 2009)

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Như vậy, tùy vào mức độ tỷ lệ thương tích hoặc tổn hại sức khỏe gây ra cho bạn mà hành vi của người hàng xóm bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo một trong các khoản quy định tại Điều 104 về tội cố ý gây thương tích gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Bạn nên yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật và nếu tỷ lệ thương tật cuẩ bạn có dưới 11% nhưng hành vi thương tích rơi vào khoản 2 điều này (sử dụng vũ khí nguy hiểm,…) thì vẫn cấu thành tội cố ý gây thương tích.

Bạn hoàn toàn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi cố ý gây thương tích nói trên và bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Đánh kẻ trộm chó có phạm tội không?

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568 để được giải đáp.

                                                                                                 Chuyên viên tư vấn: Trần Thị Minh Huệ

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH