Hệ thống pháp luật

Bị giả thông tin cá nhân để vay tiền, có phải trả nợ không?

Ngày đăng: 25/08/2021 lúc 15:59:08

Trong thời buổi công nghệ thông tin ngày một phát triển, nhiều thông tin cá nhân của người dân bị lộ, bị lấy trộm.

Trước hêt ta hiểu như thế nào là thông tin cá nhân?

Theo khoản 5 Điều 3 Nghị định 64/2007/NĐ-CP định nghĩa thông tin cá nhân như sau:

“Thông tin cá nhân là thông tin đủ để xác định chính xác danh tính một cá nhân, bao gồm ít nhất một trong những thông tin sau đây: họ tên, ngày sinh, nghề nghiệp, chức danh, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, số CMND, số hộ chiếu. Những thông tin thuộc bí mật cá nhân gồm có hồ sơ y tế, hồ sơ nộp thuế, số thẻ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng và những bí mật cá nhân khác.”

Trong những thông tin cá nhân trên, việc bị lộ CMND, CCCD là rất phổ biến và việc này tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế chấp chứa rất nhiều nguy cơ bị lừa đảo, ảnh hưởng đến tài sản cá nhân và nhiều hệ lụy pháp lý khác…

Vậy trường hợp khi bị giả thông tin để vay tiền, người dân có phải trả nợ không?

Hiện nay, việc vay tiền tại các tổ chức tín dụng đang càng ngày càng trở nên dễ dàng khi người vay chỉ cần cung cấp số CMND/CCCD, số điện thoại... là có thể được xét duyệt khoản vay. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu đã đánh cắp thông tin cá nhân của người khác để lừa đảo vay tiền, khiến nhiều người bỗng trở thành con nợ mà không hay biết. Về góc độ pháp lý hợp đồng vay tài sản được quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, cụ thể:

“Điều 463. Hợp đồng vay tài sản
Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy theo quy định trên, việc trả nợ chỉ xảy ra khi hai bên có thỏa thuận về việc vay nợ. Trong đó, nếu một người bị lấy cắp hoặc giả thông tin cá nhân là CMND/CCCD, số điện thoại… để vay tiền mà trên thực tế họ không vay thì không có nghĩa vụ phải trả nợ.

Từ thực tế trên, mỗi cá nhân phải hết sức cảnh giác không để lộ số CMND/CCCD và các thông tin cá nhân khác của mình để tránh rơi vào tình huống bản thân trở thành “nạn nhân” bị lấy cắp thông tin cá nhân để vay tiền và bị đòi nợ số tiền mà bản thân không vay.

BBT. Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam