Bị cấm xuất cảnh có được ra nước ngoài theo diện bảo lãnh không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33020

Câu hỏi:

Khoảng 4 tháng trước ba mẹ em có thuê người làm giấy để xin đi du lịch nước Đài Loan. Nhưng không may là thuê nhầm người lừa đảo làm giấy tờ giả. Thế là ba mẹ em bị cấm xuất cảnh. Vậy nếu em lấy chồng bên Đài Loan thì có thể bảo lãnh cho ba mẹ qua Đài Loan không ạ? Nếu được thì ba mẹ em sẽ được ở lại trong khoảng thời gian là bao lâu ạ? em mong thắc mắc của em sẽ được giải đáp. Em xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Nghị định 136/2007/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định các trường hợp chưa được xuất cảnh như sau:

Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

Trường hợp của cha mẹ bạn có thể là do có liên quan đến việc làm giả giấy tờ nên cơ quan có thẩm quyền ra quyết định chưa cho xuất cảnh để phục vụ quá trình điều tra, xác minh sự việc.

Khoản 2 và Khoản 3 Điều 22 Nghị định 136/2007/NĐ-CP có quy định:

2. Các cơ quan có thẩm quyền nêu tại các điểm a, b, c, d, khoản 1 Điều này khi quyết định chưa cho công dân xuất cảnh phải gửi văn bản thông báo cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an, nêu rõ các yếu tố nhân thân của người chưa được xuất cảnh và thời hạn chưa cho người đó xuất cảnh, để thực hiện. Khi hủy bỏ quyết định đó cũng phải thông báo bằng văn bản cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an để thực hiện.

3. Cơ quan nào quyết định chưa cho công dân xuất cảnh thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho công dân đó biết, trừ trường hợp vì lý do đảm bảo bí mật cho công tác điều tra tội phạm và lý do an ninh.

Căn cứ vào quy định tại khoản 3 Điều 22 Nghị định 136/2007/NĐ-CP thì khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định chưa cho bạn xuất cảnh sẽ phải tiến hành thông báo cho bố mẹ của bạn biết, trong thông báo có ghi thời hạn chưa cho xuất cảnh. Vì vậy, chỉ khi quyết định chưa cho bố mẹ bạn xuất cảnh hoặc hết thời hạn trong quyết định chưa cho xuất cảnh, bố mẹ bạn mới có thể sang Đài Loan theo dạng bảo lãnh của bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH