Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Bị bạn trai cưỡng hiếp có thai và trốn tránh trách nhiệm phải làm thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40858

Câu hỏi:

Tôi bị bạn trai cưỡng hiếp có thai. Lúc đầu bạn trai hứa sẽ có trách nhiệm với tôi và sẽ cưới tôi, gia đình bạn trai đều biết chuyện này, còn tôi thì vẫn giấu không cho ba mẹ mình biết. Tự dưng, cả nhà bạn trai tắt hết điện thoại,trốn tránh trách nhiệm. Bạn trai tôi gọi điện cho tôi bảo là đây không phải là con anh ấy, nên anh ấy không có trách nhiệm gì hết. Tôi kêu anh ấy đi làm xét nghiệm ADN đứa con trong bụng, nhưng anh ấy không chấp nhận đi. Con người anh ấy rất mâu thuẫn. Vậy cho tôi hỏi, anh ấy có bị phạm tội cưỡng hiếp không? Và tội này có đi tù không ạ? Xin luật sư giữ kín thông tin cho tôi, vì nếu gia đình bên đó không đồng ý cưới tôi thì tôi còn phải lo tương lai sau này nữa. Tôi xin cảm ơn và mong sự hồi đáp sớm nhất của luật sư.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, do không rõ bạn trai của bạn đã có hành vi như thế nào với bạn nên chưa thể xác định được hành vi đó sẽ cấu thành tội phạm nào. Về việc cưỡng bức như bạn nói thì nếu ban trên 16 tuổi mà bạn trai thực hiện hành vi này với bạn thì có thể phạm một trong hai loại tội là hiếp dâm Điều 111 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 hoặc tội cưỡng dâm Điều 113 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

"Điều 111. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

… "

"Điều 113. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ  ba năm đến mười năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Cưỡng dâm nhiều lần;

c) Cưỡng dâm nhiều người;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương  tật từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm."

Theo đó, nếu bạn trai của bạn có một trong các hành vi như dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ thực để ép bạn phải thực hiện hành vi giao cấu thì sẽ bị coi là hiếp dâm mà mức phạt thì đối với tình tiết "làm nạn nhân có thai" thì sẽ có thể bị phạt tù từ bảy năm đến 15 năm. Còn nếu không có hành vi trên mà có thể người bạn trai kia dùng các thủ đoạn khác ép buộc bạn khiến bạn phải miễn cưỡng thực hiện hành vi giao cấu thì sẽ bị xử lý về tội cưỡng dâm, về mức phạt thì sẽ là hình phạt tù từ ba năm đến mười năm. Tuy nhiên, nếu bạn trai bạn không có bất cứ hành vi nào kể trên mà bạn vẫn đồng ý giao cấu thì sẽ được coi là thuận tình và bạn trai bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp nếu hai bạn đã đủ độ tuổi thành niên.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có thể trực tiếp tố cáo với cơ quan công an về hành vi của bạn trai bạn, đồng thời bạn cần chuẩn bị những căn cứ để chứng minh bạn trai bạn đã thực hiện hành vi này để cơ quan công an có thể giải quyết cho bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam