Bên thuê nhà có nghĩa vụ nộp thuế môn bài không?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: KT92

Câu hỏi:

Xin chào Luật Sư!. Công ty có thể cho tôi biết trong trường hợp thuê nhà có qua công chứng. Công ty tôi có thuê nhà của chủ nhà là cá nhân, với mức thuê la 5 triệu đồng/ tháng từ tháng 02/2015.trong hợp đồng có ghi
"Bên A đồng ý cho bên B thuê một phần diện tích tầng 1 của toà nhà có sơ đồ vị trí và danh mục thiết bị kèm theo ( 70m2 ) nằm trong toà nhà thuộc tài sản của bên A đảm bảo điều kiện văn phòng cho thuê theo quy định hiện hành. 1.2 Mục đích thuê : Dùng làm văn phòng công ty. Giá Thuê : - 5.000.000đ/tháng ( năm triệu đồng chẵn ) . Giá thuê chưa bao gồm thuế GTGT và tiền điện, nước ( theo thực tế sử dụng ) . tiền phí hàng tháng 200.000đ ( phí vệ sinh chung) ".
Bên công ty tôi đang làm bảng kê thuê nhà theo 01/TNDN. Vậy bên công ty tôi có phải đóng thuế môn bài cho chủ nhà không.Nếu công ty tôi không đóng thì có sao không ạ?. Thuế môn bài thuê nhà là do chủ nhà phải chi trả đúng không?(chủ nhà có tòa nhà 5 tầng và hiện đã cho nhiều công ty thuê).
Xin cảm ơn luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư 119/2014/TT-BTC

Thông tư 156/2013/TT-BTC,

Thông tư 78/2014/TT-BTC

Thông tư 96/2015/TT-BTC

2. Nội dung tư vấn

Thứ 1: Về bên có nghĩa vụ nộp thuế

Khoản 7 điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định:

"7. Sửa đổi, bổ sung Điều 22 Thông tư 156/2013/TT-BTC như sau:

a) Bổ sung khoản 1 Điều 22 như sau:

1. Nguyên tắc khai thuế.

Hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê thuộc đối tượng phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và nộp thuế môn bài theo thông báo của cơ quan thuế.

Riêng đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm thu được từ một trăm triệu đồng trở xuống hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình một tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế GTGT, thuế TNCN và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này”

Như vậy, người có nghĩa vụ nộp thuế là bên cho thuê( chủ nhà), trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác là bên thuê có nghĩa vụ nộp. Nếu cá nhân mà có nhà cho thuê từ 100tr/năm trở xuống thì sẽ không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN, chỉ phải nộp thuế môn bài. Với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, mức thuê nhà 5 triệu đồng/tháng thì tổng tiền thuê nhà <100 triệu/năm, chủ nhà chỉ phải nộp thuế môn bài: 1 triệu đồng/năm

Hồ sơ khai thuế môn bài là tờ khai mẫu 01/MBAI ban hành kèm thông tư 156/2013/TT-BTC, nộp tại chi cục thuế nơi có nhà cho thuê

Thứ 2: Đối với doanh nghiệp đi thuê nhà

Để chi phí tiền thuê nhà là chi phí hợp lí, bạn cần làm 1 bộ hồ sơ gồm:

- Hợp đồng thuê tài sản

- Chứng từ thanh toán tiền thuê tài sản

- Bảng kê 01/TNDN( Ban hành kèm theo thông tư 78/2014/TT-BTC)

Bảng kê 01/TNDN: Lập khi nào trả tiền thuê nhà, và lưu tại DN( Trên đó phải có chữ kí của GĐ hoặc người được ủy quyền)

Tuy nhiên, từ ngày 06/08/2015 thông tư 96/2015/TT-BTC có hiệu lực thì bộ hồ sơ để đưa vào chi phí được trừ khi thuê tài sản của cá nhân bao gồm:

- Hợp đồng thuê tài sản

- Chứng từ thanh toán tiền thuê tài sản

- Nếu hợp đồng có thỏa thuận bên thuê nộp thuế thay thì cần có chứng từ nộp thuế

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM