Bên phải chịu chi phí vận chuyển khi bán hàng qua mạng

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS363

Câu hỏi:


Khi tôi bán hàng qua mạng, thỏa thuận mua hàng sau đó thu tiền qua hình thức thu tiền hộ của bưu điện nhưng khi giao đến nơi người mua không nhận hàng. Bên mua không chịu trả phí vận chuyển 02 chiều (đi và về từ nơi người bán) thì phải giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn!


Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán có nghĩa vụ giao tài sản cho bên mua và nhận tiền, còn bên mua có nghĩa vụ nhận tài sản và trả tiền cho bên bán. Khi mua bán, các bên có thể tự thỏa thuận về địa điểm giao hàng, phương thức giao tài sản, nếu không có thỏa thuận thì áp dụng quy định tại khoản 2 Ðiều 284 của Bộ luật dân sự về địa điểm thực hiện nghĩa vụ dân sự và quy định tại Điều 434 Bộ luật dân sự về phương thức giao tài sản:
- Trong trường hợp không có thỏa thuận thì địa điểm thực hiện nghĩa vụ dân sự được xác định như sau:
Nơi có bất động sản, nếu đối tượng của nghĩa vụ dân sự là bất động sản;
Nơi cư trú hoặc trụ sở của bên có quyền, nếu đối tượng của nghĩa vụ dân sự không phải là bất động sản.
- Trong trường hợp không có thỏa thuận về phương thức giao tài sản thì tài sản do bên bán giao một lần, giao trực tiếp cho bên mua.
Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn và bên mua hàng tự thỏa thuận về phương thức giao hàng bằng cách dùng phương tiện vận chuyển từ nơi bán đến nơi mua (hai bên không trực tiếp giao nhận hàng) và địa điểm giao hàng là tại trụ sở của bên mua là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Chi phí vận chuyển hàng hóa được thực hiện theo quy định tại Điều 441 Bộ luật dân sự như sau: “Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận và pháp luật không quy định về chi phí vận chuyển và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu thì bên bán phải chịu chi phí vận chuyển đến địa điểm giao tài sản và chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu”.
Như vậy, khi giao kết hợp đồng mua bán, bạn cần phải thỏa thuận với bên mua về việc bên nào phải chịu chi phí vận chuyển hàng hóa (trong cả hai trường hợp: bên mua nhận hàng hoặc bên mua không nhận hàng vì lý do khách quan hay chủ quan). Nếu hai bên không có thỏa thuận thì bạn - với tư cách là bên bán sẽ phải chịu chi phí vận chuyển.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM