Bắt giữ về hành vi lạm dụng chức quyền thu thêm phí

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40971

Câu hỏi:

Gia đình em đang rất rối trong vụ việc của anh trai. Kính mong quý a.c luật sư tư vấn giúp gia đình em ạ. Sự việc là: Anh trai em làm việc tại trạm kiểm dịch thực vật, công an dàn cảnh cho chủ 1 doanh nghiệp đưa tiền (bồi dưỡng) là tiền ngoài khoản thu phí nhà nước do doanh nghiệp cho, rồi công an ập vào bắt giữ giấy tờ sổ sách trong đó có sổ ghi chép số tiền chia cho các thành viên trong trạm. Công an nói lý do bắt anh là: lạm dụng chức quyền. Anh bị tạm giam 9 ngày, sau 9 ngày đó họ sẽ làm gì, và những người còn lại có bị bắt không. Những người còn lại cũng đc triệu tập lấy lời khai, họ bảo trạm đã thu tiền ngoài phí cho nhà nước là thu theo hình thức nào, ai chỉ đạo, ai thống nhất, nhưng thực tế tiền đó do doanh nghiệp tự cho, anh em trong trạm nộp lại cho thủ quỷ của trạm giữ rồi chia cho các anh và phục vụ cho sinh hoạt của trạm. Vậy tiền đó có gọi là tiền phạm pháp, thu sai hay tham nhũng và cấu thành tội không? Và những người cũng nhận đó chịu trách nhiệm pháp lý gì?.Doanh nghiệp cũng đã được triệu tập và khai là tiền đó họ cho anh em trong trạm chứ ko phải tiền thu phí ngoài ngân sách hay ép buộc cho? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Bộ Luật Hình Sự 1999 ( Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009); – Luật Phòng, Chống tham nhũng 2005. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật Hình Sự 1999 ( Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009);

– Luật Phòng, Chống tham nhũng 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Số tiền mà doanh nghiệp cho anh em trong trạm được coi là vi phạm pháp luật theo Luật Phòng, Chống tham nhũng 2005:

“Điều 40. Việc tặng quà và nhận quà tặng của cán bộ, công chức, viên chức

1. Cơ quan, tổ chức, đơn vị không được sử dụng ngân sách, tài sản của Nhà nước làm quà tặng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Cán bộ, công chức, viên chức không được nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình.

3. Nghiêm cấm lợi dụng việc tặng quà, nhận quà tặng để hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác vì vụ lợi.

4. Chính phủ quy định chi tiết việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng của cán bộ, công chức, viên chức.”

Anh bạn nhận tiền trong khi đang đảm nhiệm chức vụ nhà nước để cho doanh nghiệp qua trạm kiểm dịch hay với mục đích bôi trơn cho cán bộ, anh bạn và những người trong trạm kiểm dịch có liên quan đã vụ lợi vật chất gây thiệt hại cho lợi ích Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

“Điều 281. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ  

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, của xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội nhiều lần;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.”

Những người có liên quan đến số tiền anh bạn nhận sẽ được coi là đồng phạm theo Điều 20 Bộ Luật Hình Sự 1999 ( Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009):

“Điều 20. Đồng phạm 

1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2. Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

3. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm”

Như vậy, Công an sẽ điều tra để xem xét có phải là đồng phạm có tổ chức hay không, anh bạn là đồng phạm hay là người tổ chức, cầm đầu, vạch kế hoạch thực hiện tội phạm tùy theo đó mà mức chịu trách nhiệm hình sự khác nhau. Cơ quan công an sẽ tiến hành tạm giam anh bạn để điều tra, sau đó xác định đủ căn cứ dấu hiệu phạm tội sẽ tiến hành khởi tố vụ án hình sự theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, bạn lưu ý chi tiết bạn cung cấp là công an dàn dựng, bạn nên làm rõ nội dung này để có thể giải quyết được vấn đề của anh trai bạn theo các quy định nêu trên.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam