Bắt đi làm bù vào ngày kế tiếp do có thiên tai có đúng không?

Ngày gửi: 04/08/2015 lúc 22:04:48

Mã số câu hỏi: HTPL37381

Câu hỏi:

Công ty chúng tôi có cho nghỉ vào ngày thứ 6 tuần trước do cơn bão, rồi dán thông báo làm bù vào ngày thứ 7 tuần này nhưng thứ 7 này lại vào ngày nghỉ vậy xin hỏi chúng tôi được hưởng lương như thế nào? Và 1 vấn đề nữa là những người mới vào làm sau cơn bão thì có phải đi làm bù như chúng tôi không? Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về tiền lương ngưng việc như sau: “Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”.

Theo đó, trường hợp do nguyên nhân khách quan như thiên tai thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Có nghĩa thời gian công ty bạn cho nghỉ việc do bão thì ngày nghỉ việc đó vẫn được hưởng lương và không phải đi làm bù. Trường hợp công ty bạn “có cho nghỉ vào ngày thứ 6 tuần trước do cơn bão rồi dán thông báo làm bù vào ngày thứ 7 tuần này” như vậy là không đúng với quy định pháp luật.

Và theo đó những người mới vào làm sau cơn bão thì có đương nhiên không phải đi làm bù.

Trong trường hợp này công ty bạn vẫn phải trả lương ngày nghỉ do bão và nếu có đi làm vào thứ 7 là ngày nghỉ hàng tuần thì công ty của bạn phải có trách nhiệm trả lương theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 và  Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

Khoản 2 Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300%, chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động đối với người lao động hưởng lương theo ngày”.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Theo đó, trường hợp công ty bạn cho làm bù vào ngày nghỉ hằng tuần thì tiền lương được trả ít nhất bằng 200% tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam